Thư viện

Nội dung : Truyện tranh tập 2 - Lấy chồng sớm, lời ru buồn

Tải về(23,00 MB) Chia sẻ Thích
Nội dung

Sau đám cưới vài tháng, chị Sính nhắn tin chị đã có thai. Mỉ gọi điện để hỏi thăm nhưng mấy ngày rồi không thấy chị Sính nghe máy hay nhắn tin lại. Ngày Chủ nhật, sau khi ăn trưa, Mỉ xin phép bố mẹ sang thăm chị. Mặc dù nhà chồng của chị ở cùng xã nhưng ở bản khác nên Mỉ phải đi một đoạn đường khá xa mới đến nơi.

Khi gần đến nhà chồng chị Sính, Mỉ nhìn thấy chị Sính cùng với mẹ chồng chị đang chọc lỗ, tra ngô ở một cái nương cạnh nhà. Mỉ ngạc nhiên thấy chị Sính rất khác lạ, chị mang bầu nhưng trông chị gầy quá, mặt thì hốc hác. Trong khi nghỉ tay, chị Sính kể hàng ngày chị đều đi làm nương cùng mẹ chồng. Đất ở đây nhiều đá quá nên chỉ trồng được vài cây ngô và ít rau, không cấy được lúa nên ít gạo để ăn.

Trời đã về chiều, Mỉ phải về nhà, chị Sính cũng chuẩn bị về nhà chồng. Hai chị em đi chung một đoạn đường, chị Sính kể nhà anh Dếnh nghèo lắm mà không có người làm nên chị trở thành lao động chính, vừa phải làm nương rẫy, vừa phải phụ giúp mẹ chồng làm việc nhà. Chị bảo từ khi có bầu chị rất mệt vì chị không ăn được nhiều, mà gia đình cũng chẳng có gì để bồi dưỡng thêm cho chị. 

Nhìn chị xanh xao mệt mỏi, quần áo xộc xệch, tóc tai cũng không gọn gàng, không còn là chị Sính vui vẻ, xinh đẹp, hồng hào như ngày nào. Mỉ thương chị quá.

Mới mang bầu được tám tháng nhưng chị Sính đã sinh con, đó là một bé trai. Mặc dù em bé bị sinh non, thiếu cân và hơi yếu nhưng cả nhà chồng chị ấy và nhà Mỉ rất mừng vì ở đây nhà nào cũng thích có con trai. Mỉ vui vì chị Sính sinh được con trai, nhưng lại càng thương chị hơn vì thấy chị càng gầy đi nhiều. Mỗi lần gọi điện chị đều sụt sịt khóc, chị nói chị không được nghỉ ngơi, một mình phải chăm con vì anh Dếnh đi học cuối tuần mới về, còn bố mẹ chồng còn bận làm nương rẫy. Cuối tuần anh Dếnh về nhà cũng không phụ giúp chị, anh chỉ nhìn con qua một cái rồi đi chơi cùng với đám thanh niên trong bản đến tối muộn mới về.

Cuối tuần, Mỉ được nghỉ học, mẹ bảo Mỉ mang ít trứng gà trong nhà sang cho chị Sính và thăm cháu. Vừa bước vào nhà, Mỉ đã nghe thấy tiếng khóc ngằn ngặt của trẻ con. Chị Sính đang nấu cơm, một tay chị bế em bé, tay kia quạt cho lửa cháy. Chị bảo sáng chị phải dậy sớm nấu mèn mén cho bố mẹ chồng mang đi làm nương, giặt quần áo cho cả nhà, cho gà cho lợn ăn, có hôm phải cắt cỏ cho bò. Em bé lại hay quấy khóc nên chị không có thời gian để ngủ và nghỉ ngơi. Mặt chị càng hốc hác, mắt thì thâm quầng do thiếu ngủ. Chị Sính bảo chị không đủ sữa cho em bé bú, mà không có tiền mua sữa cho em bé ăn thêm nên chị thường chắt lấy nước cơm rồi pha thêm ít muối cho em bé ăn vì sợ em bé sẽ bị đói.

Chị Sính nuôi con rất vất vả vì em bé đã bị thiếu cân do sinh non lại không được ăn đủ chất dinh dưỡng. Do vậy, em bé hay quấy khóc, chậm lớn và hay ốm. Chị Sính rất lo cho em bé và lo lắng cho cuộc sống tương lai không biết sẽ như thế nào đây. Chị không có tiền để mua thức ăn và quần áo cho con, không có tiền mua thuốc khi cả hai mẹ con bị ốm.

Hôm nay chị Sính nhắn tin cho Mỉ, em bé bị sốt cao, không chịu ăn, không chịu uống, cứ khóc mãi. Chị không biết làm cách nào, mấy ngày rồi mà em bé vẫn chưa khỏi. Chị chỉ biết ôm con một mình và khóc.

Chị Sính muốn bế em bé ra trạm xá của xã để khám bệnh nhưng chị lại sợ không dám đi. Chị bảo vì chị kết hôn chưa đủ tuổi nên chưa dám lên xã làm giấy khai sinh cho con. Chị không có tiền để nộp phạt nên chị chưa dám đi vì chị nghe nói mấy cặp tảo hôn trong xã đã bị phạt như vậy rồi. 

Em bé không có giấy khai sinh nên không có bảo hiểm y tế, do vậy, em bé không được khám bệnh và cấp thuốc miễn phí. Mà chị thì lại không có tiền để mua thuốc cho con. 

Mỉ thương chị và cháu quá nhưng không biết làm thế nào. Mỉ ngồi học mà cứ nghĩ đến cảnh chị bế con ngồi khóc một mình.

 

Bố Mỉ sau khi uống rượu đang cằn nhằn trách móc mẹ vì không đẻ được con trai. Bố khóc bảo sau này không có người để thời cúng tổ tiên, để giữ đất của ông bà. Bố còn dọa nếu không sinh được con trai, bố sẽ đi lấy vợ mới để đẻ cho bằng được con trai nối dõi. Mẹ chỉ biết cúi đầu và khóc. Mỉ thấy rất buồn, tại sao cứ phải là con trai, thầy cô giáo nói con trai con gái đều bình đẳng mà.

Những ngày này Mỉ cảm thấy rất buồn, vừa thương chị Sính vất vả nuôi con vừa thương mẹ bị bố trách móc. Nếu mẹ sinh em bé nữa thì lấy tiền đâu ra mà nuôi em.

Bình luận
avatar

Hồ Văn Tần

Tốt

avatar

Hồ thị Quý

Tuyệt vơi

avatar

Phạm Quốc Huy

Con gái , trai đều sống bình đẳng.không ai hơn ai

avatar

Lò Thị Sum

Đọc chuyện thấy thương chị Sính lắm

avatar

Phan xa thuy

Bổ ích

avatar

Lò Thị Thu

Ko nên lấy chồng sớm

avatar

Lò Thị Thu

Không nên lấy chồng sớm

avatar

Hồ Thị Hồng

Câu chuyện rất ý nghĩa

avatar

Hoàng Thị Trang

Hi vọng mọi người có thể hiểu bình đẳng là không phân biệt nam và nữ, mỗi người dù gái hay trai đều có quyền quyết định cuộc sống và cuộc đời của mình . Hãy là một người văn minh hiểu rõ khái niệm này đừng để cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy hoặc đẻ con trai để nối dõi những quan niệm lạc hậu ấy chỉ làm hại con cái chúng ta làm hại chúng ta mà thôi.

avatar

Hoàng Văn Thuấn

Không nên sinh con sớm

avatar

Lũ văn Thu

Không nên để con sớm Vì chưa đủ tuổi

avatar

cheoquyhung

Không nên lấy chồng sớm và đẻ con sớm

avatar

Pờ Ngọc Hân

Không nên lấy chồng đẻ con sớ.

avatar

Vàng Hồng Anh

Cảm thấy câu chuyện này là một câu chuyện có ý nghĩa về việc chuyền tải những thông tin có ý nghĩa đối với các bạn vùng sâu vùng xa hơn .Theo em thì nhân vật sính rất vất vả và không hiểu được hậu quả của việc kết hôn sớm

avatar

sung minh va

khong nen lay vợ lay chong som

avatar

vàng minh hải

Chuyện này tội cho chị sính quá

avatar

Giàng Thị Pà

Hay lắm ạ

avatar

Vừ Mí Minh

Mỗi chúng ta ko nên lấy trồng đẻ sớm

avatar

Vàng Thị Say

Không lấy chồng sớm ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân

avatar

Vàng thị nguyệt

Truyện hay quá

avatar

Sùng thị mỷ

nhìn chuyện này chị sính vất vả quá

avatar

ly mí lử

các bạn ơi đừng lấy vợ lấy chồng sớm không may sau này cuộc sống sẽ vất vả như gia đình của chị sính nha

avatar

Phàn Thị Linh

Khi mang thai nên ik bệnh viện khám, nếu không đi sẽ không tốt cho sức khỏe của người mẹ và đứa con

avatar

Tuệ Lâm

Tảo hôn là tự hủy hoại chính tương lai của chúng ta

avatar

Vừ thị ly

Không nên lấy chồng đẻ con sớm

avatar

vàng thị máy

Nhìn chuyện này chị sính vất vả lắm

avatar

vàng thị máy

Nhìn chuyện của chị sính và gia đình của chị sính Hơn vất vả lắm