Thư viện

Nội dung : 5 hiểu lầm về mua bán người

Tải về(2,00 MB) Chia sẻ Thích
Nội dung
 1. Mua bán người chỉ là hành vi bắt cóc, bán lấy nội tạng

Cách hiểu này là sai

Hành vi mua bán người phải được hiểu đầy đủ là:

Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, lừa gạt, bắt cóc, cho uống thuốc ngủ thuốc mê, đầu độc, làm cho nạn nhân mất nhận thức, lợi dụng việc môi giới hôn nhân, lợi dụng việc đưa người đi lao động ở nước ngoài, lợi dụng tình thế lệ thuộc dễ bị tổn thương…hoặc bằng các thủ đoạn tinh vi khác ở trên mạng hoặc ở ngoài đời nhằm thực hiện một trong các hành vi dưới đây đều được coi là hành vi mua bán người:

 • Chuyển giao hoặc tiếp nhận người để giao, nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác
 • Chuyển giao hoặc tiếp nhận người để bóc lột tình dục, cưỡng bức lao động, lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân hoặc vì mục đích vô nhân đạo khác như sử dụng người làm vật thí nghiệm, buộc nạn nhân phải đi ăn xin, hoặc sử dụng nạn nhân vào các mục đích tàn ác khác
 • Tuyển mộ, vận chuyển, chứa chấp người khác để thực hiện 2 hành vi trên

Lưu ý: hành vi mua bán người khác với hành vi mua bán người dưới 16 tuổi. Việc hiểu đúng và đẩy đủ về hành vi mua bán người có ý nghĩa rất quan trọng. Từ đó, mỗi chúng ta mới nhận thức được hết những rủi ro dẫn đến mua bán người và phòng tránh hiệu quả.

 1. Chỉ có người lạ mặt, người không quen biết mới là đối tượng mua bán người

Cách hiểu này là sai

Không phải tất cả mọi người đều là người xấu, là đối tượng mua bán người nhưng bạn cần nâng cao cảnh giác với:

 • Người lạ mặt mà em gặp ở trên đường, ở chợ phiên, ở nơi tổ chức lễ hội, khi đi chơi xuân, hoặc có thể là người lạ đi đến thôn/bản của em.
 • Họ hàng, bạn bè của em nhưng em ít khi gặp và không thực sự hiểu rõ về họ.
 • Hàng xóm, người ở cùng trong thôn/bản với em mà em không thực sự biết rõ về họ, nhất là những người đi xa lâu lâu mới xuất hiện
 • Bạn mà em mới quen trên facebook, zalo, tiktok, instagram hoặc các trang mạng xã hội khác. Bạn bè ăn chơi, đua đòi, thường đi xa thôn/ bản của em
 • Người mà em mới yêu hoặc người yêu mà em mới quen trên mạng
 • Người thường đi làm thuê, buôn bán ở biên giới
 • Người nói là sẽ giới thiệu việc làm cho em ở trên mạng hoặc ở ngoài đời nhưng em không biết rõ về họ, họ thường hứa hẹn những điều tốt đẹp
 • Người nói là sẽ giới thiệu cho em lấy chồng với người nước ngoài 
 •  người giới thiệu em để cho, nhận con nuôi với người khác
 •  người đã từng bị mua bán, trở về địa phương
 •  người đã từng bị phạt tiền hoặc đi tù vì tội môi giới mại dâm, mua bán người, lừa đảo giới thiệu việc làm
 1. Nạn nhân của mua bán người chỉ là trẻ em

Cách hiểu này là sai

Trẻ em hay người lớn đều có thể trở thành nạn nhân của mua bán người. Đối tượng xấu sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi tiếp cận cả người lớn và trẻ em. Họ có thể trực tiếp tiếp cận, dụ dỗ, lừa đảo hoặc có thể qua môi giới hoặc tiếp cận qua các trang mạng xã hội.

Người lớn, thanh niên có thể bị dụ dỗ lừa đảo về việc làm, lấy chồng nước ngoài, đi lao động ở nước ngoài, cho – nhận con nuôi, mang thai hộ…bằng rất nhiều thủ đoạn tinh vi khác nhau. Do vậy, không chỉ trẻ em mà các bạn thanh thiếu niên và cả người lớn cần hết sức cảnh giác. Ai cũng có thể là nạn nhân của mua bán người.

 1. Nạn nhân mua bán người chỉ là phụ nữ và trẻ em gái

Cách hiểu này là sai

Không phải chỉ có phụ nữ và trẻ em gái là nạn nhân của mua bán người. Đàn ông, các bạn nam cũng có thể là nạn nhân của mua bán người. Tuy nhiên, theo số liệu thống kê, số lượng phụ nữ và trẻ em gái bị mua bán nhiều hơn nam giới.

Vì vậy các bạn nam cũng phải nâng cao cảnh giác để không trở thành nạn nhân của mua bán người. Đối tượng xấu có thể sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi khác nhau để tiếp cận, dụ dỗ, lừa đảo nam giới nhằm các mục đích bóc lột tình dục, cưỡng bức lao động, lấy bộ phận cơ thể hoặc nhằm các mục đích vô nhân đạo khác của mua bán người.

 1. Chỉ có vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số mới bị mua bán người

Cách hiểu này là sai

Các bạn thanh thiếu niên ở vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số có nhiều nguy cơ, rủi ro về mua bán người hơn. Nhưng không có nghĩa là mua bán người chỉ xảy ra ở đó với các bạn đồng bào dân tộc thiểu số.

Ai cũng có thể trở thành nạn nhân của mua bán người vì chúng ta không thể đoán trước được hết các thủ đoạn của đối tượng xấu. Chúng sẽ liên tục thay đổi những thủ đoạn, phương thức hết sức tinh vi cả ở trên không gian mạng và ở ngoài đời. Vì vậy, mỗi chúng ta cần đề cao cảnh giác, chuẩn bị cho mình những kiến thức, kỹ năng cần thiết để có thể tự bảo vệ mình trong mọi tình huống tiềm ẩn rủi ro dẫn đến mua bán người.

Câu hỏi trả lời nhanh

1. Ai có thể là đối tượng mua bán người?

2. Nạn nhân mua bán người là ai?

3. Ai có thể là nạn nhân của mua bán người?

4. Mua bán người có thể xảy ra ở đâu?

5. Để không trở thành nạn nhân mua bán người, chúng ta cần phải làm gì?

Bình luận
avatar

ly mí lử

Rất hữu ích

avatar

Cháng Thị Dín

Rất hữu ích luôn....em rất thích ạ

avatar

Cháng Văn Giàng

ý nghĩa

avatar

anle

Rất hữu ích

avatar

ly mí lử

Rất hay

Nội dung sách, tài liệu