Thư viện

Nội dung : 5 sự thật về mua bán người

Tải về(1,20 MB) Chia sẻ Thích
Nội dung

Sự thật 1: Người yêu cũng có thể là đối tượng mua bán người

Kẻ mua bán người có thể sử dụng mạng xã hội để tiếp cận làm quen, tạo sự tin tưởng, giả vờ làm người yêu, khiến bạn tin tưởng rồi sau đó thực hiện hành vi mua bán người. Đôi khi kẻ xấu cũng có thể giả làm người yêu ở ngoài đời thật, tình huống này đã xảy ra nhiều lần.

Một số lưu ý khi làm quen và hẹn gặp bạn quen trên mạng:

 • Bạn quen trên mạng có thể trông tốt bụng, nhưng ngoài đời có thể sẽ không như vậy. Đối tượng xấu thường tạo vẻ đẹp trai, dễ thương, giàu có, thậm chí giả làm công an, bác sỹ, giám đốc, bộ đội biên phòng…tỏ vẻ quan tâm, yêu thương, chiều chuộng.
 • Cảnh giác với những lời hứa giới thiệu việc làm có thu nhập cao, cho cuộc sống tốt đẹp, hạnh phúc hơn từ người yêu, người lạ quen trên mạng
 • Từ chối nhận tiền, tài sản có giá trị từ người quen trên mạng kể cả người yêu khi bạn chưa biết rõ về người đó
 • Không hẹn đi chơi xa với người quen trên mạng. Đối tượng xấu sẽ rủ đi hẹn hò, đi chơi xa, đi tham qua, du lịch, đi mua sắm, đi lễ hội…và sẽ đưa đến những nơi vắng vẻ để bắt cóc, cho uống thuốc ngủ thuốc mê, có thể chở luôn qua biên giới để bán.
 • Nếu đi gặp bạn bè quen qua mạng, hãy rủ bạn bè khác cùng đi, và chọn địa điểm gần nơi mình sinh sống, có đông người xung quanh, đông người qua lại
 • Thông báo với người thân hoặc bạn bè trước khi đi gặp bạn quen qua mạng về nơi gặp gỡ và thời gian hẹn gặp. Chuẩn bị cách để liên lạc với người thân (như mang theo điện thoại) trước khi đi
 • Báo ngay cho công an, thầy cô giáo, cán bộ xã khi gặp đối tượng khả nghi trên mạng, có khả năng là kẻ lừa gạt, bắt cóc.

Sự thật 2: Cuộc sống ở nước ngoài không màu hồng như bạn nghĩ

Cảnh giác với những lời dụ dỗ đi làm việc ở nước ngoài kiếm được nhiều tiền, công việc nhàn hạ. Bạn có thể mắc bẫy của bọn mua bán người. Chúng sẽ đưa bạn trái phép sang nước ngoài, chúng bóc lột tình dục, bắt bạn làm việc trong quán karaoke, vũ trường, quán bar…trá hình, bắt chiều chuộng khách hàng, bắt lao động nặng nhọc trong môi trường làm việc tồi tệ, có thể bán lấy nội tạng và các mục đích vô nhận đạo khác khi bị bán sang nước ngoài. Vì vậy, hãy qua nước ngoài một cách an toàn, hợp pháp và bảo đảm quyền công dân.

Sự thật 3: Nạn nhân mua bán người có thể phải mất hàng chục năm mới trốn thoát được hoặc được giải cứu để về nhà.

Hậu quả của mua bán người thực sự kinh khủng. Nạn nhân mua bán người có thể tử vong trước khi được giải cứu. Những gì nạn nhân của mua bán người phải trải qua được ví như “nô lệ thời hiện đại”, cụm từ này dùng để miêu tả cho sự tàn khốc, đau thương mà nạn nhân mua bán người phải chịu đựng.

Có những nạn nhân phải mất hàng chục năm mới trốn thoát được hoặc được cơ quan chức năng giải cứu để về nhà. Có những nạn nhân sau nhiều năm mới được giải cứu không còn nhớ quê hương, nhà mình ở đâu nữa.

Sự thật 4: Đối tượng xấu có thể sử dụng từ thủ đoạn đơn giản đến thủ đoạn tinh vi để thực hiện các hành vi mua bán người

Tùy vào nạn nhân khác nhau mà đối tượng xấu có thể sử dụng các thủ đoạn từ đơn giản đến tinh vi. Thủ đoạn đơn giản của chúng có thể là:

 • Cho đi nhờ xe và chở đi bán luôn
 • Cho bánh kẹo, đồ ăn, nước uống có chứa thuốc ngủ, thuốc mê
 • Rủ đi chơi và bắt cóc, bán đi…

Thủ đoạn tinh vi hơn có thể là:

 • Tiếp cận qua mạng xã hội, làm quen, tạo sự tin tưởng, hẹn hò, rủ đi chơi xa, hẹn gặp ở những nơi vắng vẻ để thực hiện hành vi mua bán người
 • Nghiên cứu kỹ thông tin của nạn nhân, nhắm vào những điểm yếu, dễ bị tổn thương để tiếp cận. Chúng có thể cho mượn tiền, cho tiền cho quà, hứa hẹn giúp đỡ về công việc trong nước hoặc ở nước ngoài với mức thu nhập cực kỳ cao, giới thiệu lấy chồng nước ngoài, cho nhận con nuôi, mang thai hộ…rồi thực hiện hành vi mua bán người.

Lưu ý: Trên đây chỉ là một số ví dụ về thủ đoạn của mua bán người. Đối tượng xấu có thể sử dụng rất nhiều thủ đoạn khác nhau, và những thủ đoạn mới mẻ nên chúng ta cần nâng cao cảnh giác, đề phòng.

Sự thật 5: Một người từng là nạn nhân của mua bán người có thể trở thành đối tượng thực hiện hành vi mua bán người.

Một người từng là nạn nhân của mua bán người sau khi chạy trốn được hoặc được giải cứu có thể trở thành là đối tượng mua bán người, vì họ từng là nạn nhân nên đã biết và thông thuộc các thủ đoạn, phương thức của đối tượng mua bán người. Họ có thể móc nối với các đối tượng mua bán người để mua bán nạn nhân khác, tham gia vào đường dây mua bán người đó nhằm kiếm tiền. Ngoài ra, nạn nhân mua bán người sau khi trở về không hòa nhập được với cộng đồng, kết hợp bị các đối tượng xấu dụ dỗ nên tham gia vào đường dây mua bán người. Một khả năng nữa cũng có thể xảy ra, nạn nhân mua bán người có thể tiếp tục trở thành nạn nhân mua bán người. Do đó, việc nâng cao nhận thức phòng chống mua bán người và những hỗ trợ kịp thời để nạn nhân mua bán người hòa nhập cộng đồng là rất quan trọng.

Câu hỏi trả lời nhanh

1. Người yêu có thể trở thành đối tượng mua bán người không?

2. Đâu là lưu ý khi làm quen và hẹn gặp bạn quen trên mạng?

3. Hậu quả gì xảy ra nếu bị lừa bán sang nước ngoài?

4. Đâu là hậu quả thương tâm nhất mà nạn nhân mua bán người có thể phải chịu đựng?

5. “Đối tượng mua bán người chỉ sử dụng những thủ đoạn hết sức tinh vi để thực hiện hành vi” nhận định này đúng hay sai và tại sao?

6. Một người từng là nạn nhân mua bán người có thể trở thành…? (điền tiếp vào dấu ba chấm)

Bình luận
avatar

Hoang Thi Su

hay

avatar

ly mí lử

Rất hữu ích

avatar

Cháng Thị Dín

Rất hay và bổ ích

avatar

Trần Quỳnh Chi

Rất hay

avatar

Lèng đúc tuấn

rát bổ ích

avatar

Cháng Văn Giàng

Hay

avatar

Cháng Văn Giàng

Hay

avatar

anle

Rất hữu ích

avatar

ly mí lử

Rất hay và bổ ích

Nội dung sách, tài liệu