Thư viện

Nội dung : Biện pháp quan hệ tình dục an toàn

Tải về(2,50 MB) Chia sẻ Thích
Nội dung

Các biện pháp để quan hệ tình dục an toàn bạn cần biết

Bạn gái có thể mang thai khi trứng gặp tinh trùng. Việc mang thai không phụ thuộc vào số lần quan hệ tình dục, hay cách thức quan hệ, mà là tinh trùng (trong tinh dịch của bạn nam) có xâm nhập vào trong âm đạo của bạn nữ hay không.

Sử dụng các biện pháp tránh thai sẽ ngăn ngừa, hạn chế việc tinh trùng xâm nhập vào âm đạo gặp trứng, giảm rủi ro mang thai khi chưa sẵn sàng.

 1. Dùng bao cao su

Bao cao su có giá thành rẻ, dễ mua, gần như không có tác dụng phụ.

Khả năng tránh thai lên đến 98% (cao nhất trong tất cả các biện pháp), và phòng chống được các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Tuy nhiên, nếu không biết dùng bao cao su đúng cách,  bạn gái vẫn có  thể mang thai hoặc cả hai đều có thể mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

 1. Thuốc tránh thai
 • Hiệu quả  cao hơn bao cao su.
 • Giúp bạn  gái có chu kỳ kinh đều, lượng máu và số ngày hành kinh ít hơn, giảm đau bụng khi có kinh.
 • Với thuốc tránh thai hằng ngày, phải nhớ uống thuốc liên tục, đủ ngày, đủ liều. Nếu quên  viên thì uống thêm một viên bổ sung ngay khi nhớ ra, đến giờ uống thuốc hàng ngày uống 1 viên như thường lệ. Nếu quên 2 viên, uống ngay 2 viên khi nhớ ra, ngày hôm sau, đến giờ uống thuốc hàng ngày uống 2 viên, rồi tiếp tục như thường lệ. Dùng biện pháp tránh thai hỗ trợ như bao cao su  trong 7 ngày. Nếu bạn quên 3 viên trở lên: bỏ vỉ thuốc đó đi và bắt đầu dùng 1 vỉ mới.
 • Không phòng tránh được các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.
 • Khi mua thuốc tránh thai ở tiệm thuốc, cần hỏi kỹ liều dùng, cách dùng, trường hợp nào không được dùng, và các tác dụng phụ. Không tự ý uống thuốc khi chưa có đủ các thông tin trên.
 1.  Viên thuốc tránh thai khẩn cấp
 • Là viên thuốc ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn, uống trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ tình dục.
 • Thích hợp để sử dụng sau khi giao hợp không dùng biện pháp tránh thai hoặc thất bại khi sử dụng biện pháp tránh thai khác như quên uống viên uống tránh thai, bao cao su bị thủng… hoặc trong trường hợp bị cưỡng ép quan hệ tình dục.
 • Là biện pháp an toàn, các tác dụng phụ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Tuy nhiên hiệu quả không cao: chỉ  giúp ngăn ngừa mang thai 75% nếu uống trong vòng 72 giờ đầu.
 • Bạn không nên sử dụng viên tránh thai khẩn cấp như một biện pháp tránh thai thường xuyên vì có thể gây rối loạn kinh nguyệt.
 • Có một số loại thuốc tránh thai khẩn cấp khác nhau. Bạn nên hỏi người bán thuốc để được hướng dẫn hoặc đọc kỹ về cách sử dụng trên bao bì.
 1. Xuất tinh ngoài âm đạo
 • Xuất tinh ngoài âm đạo là biện pháp tránh thai mà nam giới sẽ rút dương vật ra khỏi âm đạo của phụ nữ trước khi xuất tinh. Sau khi xuất tinh, bạn nam phải rửa hoặc lau sạch dương vật trước khi đưa lại vào âm đạo bạn gái.
 • Đây là biện pháp tránh thai tự nhiên, không gây tác dụng phụ, không cần đến các dụng cụ khác.
 • Nhược điểm: không phòng tránh được các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục và  đòi hỏi bạn nam phải kiểm soát được khi nào muốn xuất tinh.
 1. Tính vòng kinh (tránh ngày rụng trứng)
 • Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt để xác định khoảng thời gian rụng trứng, là lúc có khả năng thụ thai cao, để tránh quan hệ tình dục vào các ngày đó.
 • Biện pháp này rủi ro rất cao, vì các bạn gái chu kỳ kinh nguyệt không ổn định, khó để tính đúng.
 • Không có tác dụng phòng các bệnh lây truyền qua đường tình dục.
 • Cách tính:

 1. Đặt vòng tránh thai
 • Biện pháp này áp dụng cho các bạn nữ có quan hệ tình dục thường xuyên, có hiệu quả tránh thai cao, ngay lập tức và lâu dài. Tuy nhiên, nếu bạn gái chưa  quan hệ tình dục trước đó thì không thích hợp sử dụng vòng tránh thai.
 • Vòng tránh thai có thể  tăng nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa, gây rối loạn kinh nguyệt, có khả năng mang thai ngoài tử cung. Các bạn nữ cũng có thể cảm thấy khó chịu khi vùng kín không khô thoáng do tăng dịch tiết âm đạo.
 • Khi đến trạm y tế gần nhất để tìm hiểu về đặt vòng, cần hỏi kỹ thông tin về các biến chứng, rủi ro nếu có, và cách chăm sóc, vệ sinh vùng kín trong quá trình đặt vòng.

Ngoài ra, còn có các biện pháp tránh thai khác như thắt ống dẫn tinh, dùng thuốc diệt tinh trùng… Các bạn hãy tìm hiểu kỹ những ưu, nhược điểm của từng biện pháp để sử dụng đúng và tránh các rủi ro về sức khỏe. Có thể tra cứu thông tin bằng Google, hoặc hỏi các bác sĩ ở trạm y tế.

Tài liệu này có 02 câu hỏi dưới đây, mỗi đáp án đúng được tính 1 điểm tích lũy. Để lấy điểm tích lũy bạn cần đăng ký thành viên (nếu bạn chưa đăng ký).

Câu hỏi trả lời nhanh

1. Khả năng tránh thai của biện pháp tránh thai “dùng bao cao su”?

2. Biện pháp tính vòng kinh (tránh ngày rụng trứng) được hiểu như thế nào?

Bình luận
avatar

Sải Thị Chuyền

hay

avatar

Thèn Thúy Hiển

Bổ ích

avatar

Sùng thị mỷ 9b

huu ich

avatar

sungthimai 9b

bo ich

avatar

Sùng thị mỷ 9b

kien thuc bo ich

avatar

Sùng thị mỷ 9b

Rất bổ ích

avatar

Sùng thị mỷ 9b

Tuyệt vời

avatar

LY MÍ SỬ

hay

avatar

nungthiyen

rat bo ich

avatar

Trần Thị Khánh Linh

bài rất hay ạ

avatar

Cháng Thị Dín

Hihi bổ ích

avatar

đỗ thành vương

Kỹ năng tuyệt vời ạ

avatar

Nguyễn Anh Vũ

kiến thức thật bổ ích :)

avatar

Nguyễn Anh Vũ

kiến thức thật bổ ích ;)

avatar

Phàn xa gẳng

Tại sao phải dùng bao cao su

avatar

sai din manh

hay

avatar

Giàng Thị Cang

Tuyêt hay

avatar

Hồ Văn Tần

Hay

avatar

Hồ thị Quý

Hay

avatar

Hồ Thị Hồng

Rất bổ ích

avatar

Hồng Ngát

Kiến thức rất bổ ích

avatar

Hoàng Minh Phương

cháu hiểu rõ hơn kiến thức được học