Thư viện

Nội dung : Ma túy & nguy cơ sức khỏe sinh sản - tình dục

Tải về(2,00 MB) Chia sẻ Thích
Nội dung

Sử dụng ma túy làm tăng nguy cơ tình dục không lành mạnh

Tình dục được coi là lành mạnh khi nó đảm bảo được đầy đủ các yếu tố an toàn, khỏe mạnh và thoải mái ở cấp độ cá nhân và mối quan hệ. Nguy cơ tình dục không lành mạnh khi sử dụng ma túy có thể bao gồm: Lạm dụng tình dục; Không sẵn sàng – Không đồng thuận – Không thỏa mãn; Quan hệ tình dục không an toàn. 

Lạm dụng tình dục là gì?

Lạm dụng tình dục là hoạt động tình dục không mong muốn, trong đó thủ phạm sử dụng vũ lực, đe dọa hoặc lợi dụng khiến nạn nhân không thể đồng ý. Lạm dụng tình dục có thể xảy ra với bất kỳ ai, trong bất kỳ tình huống nào nhưng trạng thái không tỉnh táo sau khi sử dụng ma túy có thể làm tăng nguy cơ lạm dụng tình dục. Bạn có thể là nạn nhân, cũng có thể là thủ phạm của việc lạm dụng tình dục, sự việc mà có thể bạn sẽ không gặp phải khi tỉnh táo. Sử dụng ma túy có thể làm giảm khả năng phản kháng của bạn, cũng có thể làm giảm khả năng ghi nhớ chi tiết sự việc. Lạm dụng tình dục có thể xảy ra khi: 

  1. Thủ phạm không có ý định từ đầu nhưng lợi dụng việc bạn không tỉnh táo khi sử dụng ma túy và tiến hành hành vi lạm dụng; 
  2. Thủ phạm có chủ đích dụ dỗ, lôi kéo bạn sử dụng ma túy để thực hiện hành vi lạm dụng. 

Nếu có ý định sử dụng ma túy, hãy đảm bảo bạn sử dụng cùng những người quen biết và an toàn, đồng thời áp dụng những biện pháp giảm hại. Nếu gặp gỡ một nhóm bạn mới quen, hãy đi cùng bạn bè thân thiết hoặc ít nhất hãy cho họ biết thời gian, địa điểm và người mà bạn gặp, đặc biệt chú ý đến đồ ăn, đồ uống trong buổi gặp đó. 

Không: Không sẵn sàng – Không đồng thuận – Không thỏa mãn

Không làm chủ cơ thể và tinh thần của bản thân có thể dẫn đến việc không sẵn sàng quan hệ tình dục. Cơ thể không sẵn sàng sẽ dẫn đến tình trạng co cứng âm đạo hoặc hậu môn, không tiết đủ dịch tiết âm đạo (với nữ). Khi đó việc quan hệ tình dục xâm nhập rất dễ gây tổn thương cơ quan sinh dục. 

Khi ma túy đã “làm chủ” bản thân thay bạn, nó sẽ điều khiển bạn “nhập cuộc” luôn mà không cần hỏi sự đồng thuận của bạn tình, cũng không cho bạn một phút giây nào để suy tư về ngưỡng đồng thuận của bản thân. Bạn và bạn tình của bạn khi này rất dễ bị đẩy vào mối quan hệ lạm dụng “bất đắc dĩ”. 

Khi quan hệ mà không sẵn sàng, không biết bạn tình của mình muốn ở tư thế gì, có nên xâm nhập hay không, các bạn “chinh chiến” như những cỗ máy được điều khiển bởi bộ não đã u mê vì ma túy thì việc “lên đỉnh” có vẻ khó khăn. 

Quan hệ tình dục không an toàn

Tình dục an toàn là yếu tố tiên quyết trong quá trình quan hệ tình dục nhưng lại thật mong manh trước điếu cần, cóng đá. Nguy cơ mang thai ngoài ý muốn, lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục bao gồm cả HIV/ AIDS hay nguy cơ tổn thương cơ thể, cơ quan sinh dục luôn rình rập những thanh niên “đá, cần” rồi quan hệ. Không sử dụng bao cao su, gel bôi trơn trong khi quan hệ rất dễ dẫn đến những nguy cơ kể trên, kể cả khi bạn không quan hệ tình dục xâm nhập vì không ai dám chắc trong quá trình “mây mưa” bạn có vô tình gây ra vết xước trên người ấy hoặc chạm vào vết thương hở có sẵn. Sử dụng ma túy với nhóm bạn lạ rồi quan hệ tình dục với người mà bạn chưa biết tình trạng HIV/ AIDS cũng như các bệnh lây truyền qua đường tình dục của họ càng làm tăng nguy cơ bạn bị lây nhiễm. 

Sử dụng ma túy và các nguy cơ về sức khỏe sinh sản

Có quan niệm cho rằng sử dụng ma túy làm tăng cường ham muốn và khả năng tình dục, điều này đúng nhưng chưa phản ánh đủ vấn đề. Một trong những tác động ngắn hạn của ma túy đá là làm tăng ham muốn tình dục, tuy nhiên, sử dụng ma túy đá lâu dài sẽ dẫn đến giảm khả năng cương cứng, gây rối loạn cương dương cũng như giảm ham muốn quan hệ tình dục. Khi bắt đầu sử dụng ma túy và quan hệ tình dục, bạn có thể thấy cuộc chơi của bạn chưa bao giờ lên đỉnh đến vậy, cũng vì thế, bạn luôn khát khao được một lần, rồi một lần nữa chạm đến đỉnh đó và rồi lại có những đỉnh cao khác bạn khát khao muốn chinh phục. Tất cả những “lần leo” đó, bạn đều phải đồng hành với “người bạn mai thúy” để thấy thỏa mãn, dần dần, bạn có thể bị lệ thuộc vào “người bạn” của mình. Việc không duy trì được khả năng cương cứng hay đạt khoái cảm sẽ dẫn đến việc sử dụng thêm các loại ma túy khác hoặc chất kích dục. Bạn sẽ buộc phải có nhiều “người bạn” trong mỗi “cuộc leo” cùng với đó là thêm nhiều nguy cơ hiện hữu quanh bạn. 

Nếu bạn dùng ma túy thay vì cho thai nhi nghe nhạc hoặc trò chuyện với con, não của con bạn sẽ bị biến đổi. Một em bé là con của “bà mẹ chuyên cần” sẽ có nguy cơ bị giảm tập trung, giảm trí nhớ. Một em bé phải làm “bạn” với cóng đá từ trong bụng mẹ có nguy cơ bị sinh non. Đặc biệt với những bà mẹ dùng các chất dạng thuốc phiện như heroin thì em bé sinh ra rất dễ có hội chứng cai. Hội chứng cai có thể kéo dài đến vài tuần với các triệu chứng thường gặp sau: Quấy khóc, bồn chồn, ngủ kém, nôn mửa, biếng ăn, sốt, run rẩy. Lạm dụng ma túy không hoàn toàn có nghĩa bạn là một bà mẹ tồi, nhưng nó khiến bạn khó có thể trở thành một người mẹ tốt. 

Câu hỏi trả lời nhanh

1. Lạm dụng tình dục khi sử dụng ma túy có thể xảy ra khi nào? Chọn phương án đúng nhất

2. Bạn có thể làm gì để giảm nguy cơ bị lạm dụng tình dục khi sử dụng ma túy?

3. Đâu là nguy cơ bạn có thể gặp phải khi sử dụng ma túy và quan hệ tình dục?

4. Quan hệ tình dục không an toàn khi sử dụng ma túy có thể dẫn đến nguy cơ nào?

5. Sử dụng ma túy đá lâu dài sẽ gây ra tác động nào đến sức khỏe sinh sản?

6. Hội chứng cai ở em bé có mẹ sử dụng heroin trong thai kỳ bao gồm những triệu chứng nào?

Bình luận
avatar

Sải Thị Chuyền

RAT HAY

avatar

Cháng Thị Dín

Bổ ích

avatar

Cháng Văn Giàng

ý nghĩa

avatar

đỗ thành vương

rất hay

avatar

Cháng Văn Giàng

Hay

avatar

anle

Rất hữu ích

avatar

ly mí lử

Rất hay và bổ ích