Thư viện

Nội dung : Những điều kỳ diệu về cơ thể

Tải về(3,00 MB) Chia sẻ Thích
Nội dung

Bộ phận sinh dục trên cơ thể, sao nó lại khác thể nhỉ?

Thông thường, chúng mình dễ dàng gọi tên tay, chân, mắt, mũi, miệng, hay thậm chí là gan, thận, phổi,... nhưng khi nhắc đến các bộ phận sinh dục, ta lại thấy ngại ngùng, thậm chí không biết tên chính xác của nó là gì. 

Một cách để chúng mình bớt xấu hổ và dần xóa bỏ những rào cản khi trò chuyện về tình dục là “điểm mặt chỉ tên” từng bộ phận trên cơ thể theo đúng tên gọi của nó. 

Ở cơ thể nữ, chúng mình có: âm hộ (môi lớn, môi bé, lông mu), âm vật, âm đạo, cổ tử cung, tử cung, ống dẫn trứng, buồng trứng.

Ở cơ thể nam, chúng mình có: tinh hoàn, bìu, ống dẫn tinh, túi tinh, tuyến tiền liệt, dương vật 

Khi cơ thể khỏe mạnh, các bộ phận trên cơ thể vận hành trơn tru để đảm bảo chức năng sinh sản và tình dục ở mỗi cá nhân. 

Cơ thể nữ có âm hộ, âm đạo, âm vật

Âm vật có đến 8000 dây thần kinh, tương đương với dương vật ở cơ thể nam.

Âm vật là một bộ phận rất nhạy cảm, nhưng lại nằm bên trong, chỉ có đầu âm vật lộ ra ngoài ở khu vực âm hộ mà ta có thể quan sát được. Khi được kích thích tình dục, máu cũng sẽ dồn về âm vật, khiến kích thước của âm vật có thể tăng lên gấp hai lần. Khi đó nếu quan sát và cảm nhận từ bên ngoài, ta có thể thấy vùng âm hộ hơi sưng, căng lên một chút.

Toàn bộ phần bộ phận sinh dục nữ bên ngoài gồm đầu âm vật, lỗ tiểu, lỗ âm đạo, môi lớn, môi bé, lông mu được gọi là âmhộ. Âm hộ có màu sắc và hình dáng rất khác nhau ở mỗi người. Với cơ địa người Việt Nam, âm hộ thường sẫm màu hơn, vì vậy đừng quá lo lắng hay kỳ vọng về cơ thể mình hay đối tác của mình nhé. 

Tương tự như thế, hình dáng của môi lớn, môi bé, lông mu của mỗi người cũng rất khác nhau và đều ổn. 

Phía bên trong, âm đạo có khả năng co giãn, có nhiều vi khuẩn tốt sinh sống. Hệ khuẩn tự nhiên trong âm đạo rất đa dạng, nhưng chủ yếu là vi khuẩn thuộc chi Lactobacillus. Axit lactic mà vi khuẩn này tạo ra được cho là chống viêm nhiễm bằng cách giữ độ pH âm đạo thấp. Vì vậy âm đạo có khả năng tự làm sạch. Khi vệ sinh cơ thể, ta chỉ cần rửa nhẹ bên ngoài bằng nước ấm, không cần phải thụt rửa bên trong để tránh mất cân bằng hệ khuẩn âm đạo. 

Tử cung - tổ ấm chăm chỉ mỗi tháng

Hằng tháng, niêm mạc ở tử cung dày lên để chuẩn bị cho sự thụ tinh. Nếu có sự thụ tinh diễn ra, tử cung là nơi bào thai an toàn lớn lên trong suốt thời gian ở bụng mẹ. Cổ tử cung nhỏ giữ cho em bé không tuột ra trong suốt thời gian đó. 

Nếu không có sự thụ tinh, niêm mạc tử cung sẽ bong ra, cùng với dịch ở cổ tử cung và âm đạo, tạo thành máu kinh đi ra ngoài cơ thể. Do cổ tử cung là khe cửa 1 chiều, máu kinh đi ra nhưng không tự chui vào lại bên trong được. Nếu bạn dùng tampon, cốc nguyệt san thì cũng không sợ nó “trôi” đi mất đâu nhé. 

Dương vật: Có thể cứng rắn nhưng dễ bị tổn thương

Dương vật thực chất được cấu tạo bởi hai phần: trục và quy đầu. Trục là phần chính của dương vật và quy đầu (là phần đỉnh chóp của dương vật). Ở cuối quy đầu có một khe/lỗ nhỏ, là nơi tinh dịch và nước tiểu thoát ra khỏi cơ thể qua niệu đạo. Bên trong dương vật được cấu tạo bởi một mô xốp có thể giãn nở và co lại. 

Thông tin thú vị: sự kỳ diệu và vận hành trơn tru của cơ thể khiến cho trong 1 thời điểm chỉ có nước tiểu hoặc tinh dịch đi ra thôi. 

Bình thường, dương vật ở trạng thái mềm, buông thõng bên ngoài cơ thể. Dưới tác động của hóc môn và kích thích tình dục, động mạch mở rộng để máu dồn về các mô xốp và tĩnh mạch co lại để máu chảy đi chậm lại, tạo thành hiện tượng dương vật cương cứng.

Ở trạng thái cương, dương vật có thể bị “gãy”. Đây là một tai nạn rất đau đơn nên hãy chú ý cẩn trọng bạn nhé. 

Tinh hoàn – nhà máy sản xuất tinh trùng

Mỗi ngày tinh hoàn có thể sản xuất được vài triệu tinh trùng mỗi ngày. Ngoài ra tinh hoàn còn tiết ra hóc môn testosterone giúp cơ thể phát triển giới tính nam. 

Tinh hoàn ở cơ thể nam tương đương với buồng trứng ở cơ thể nữ. 

Tinh hoàn và mào tinh treo bên ngoài cơ thế, được bảo vệ bởi bìu. Điều này giúp cho tinh trùng sống khoẻ mạnh vì chúng cần môi trường mát hơn so với bên trong cơ thể. 

Kích thước của bìu có thể thay đổi theo thời tiết để giữ mức nhiệt độ phù hợp (co lại để làm ấm khi lạnh và nở ra để làm mát khi nóng). 

Câu hỏi trả lời nhanh

1. Đâu là nhận định KHÔNG đúng về âm vật?

2. Đâu là nhận định KHÔNG đúng về âm đạo?

3. Chức năng của tử cung là?

4. Tinh trùng được sản xuất ra ở?

5. Đâu là nhận định đúng về tinh hoàn?

6. Dương vật cương cứng nhờ vào đâu?

Bình luận
avatar

Sải Thị Chuyền

rat hay

avatar

chẳng thị luyến

Tuyệt vời

avatar

ly mí lử

Rất hữu ích

avatar

ly mí lử

Hữu ích

avatar

sung thi my

tuyet voi

avatar

Cháng Thị Dín

Tuyệt vời

avatar

Cháng Văn Giàng

bài học rất ý nghĩa

avatar

đỗ thành vương

Rất hữu ích

avatar

Cháng Văn Giàng

Hay