Thư viện

Nội dung : Những nhóm có nguy cơ cao của nạn mua bán người

Tải về(1,00 MB) Chia sẻ Thích
Nội dung

Đối tượng mà các tên tội phạm mua bán người nhắm đến thường là thanh niên, phụ nữ và trẻ em. Trong đó, phụ nữ và trẻ em chiếm đến 90%. Ngoài các mục đích vô nhân đạo khác, phụ nữ và trẻ em gái bị mua bán chủ yếu để bóc lột tình dục. 

Ngoài ra, những nhóm có nguy cơ cao bị rơi vào cạm bẫy của đối tượng mua bán người thường là những người có lối sống ăn chơi đua đòi, lười lao động, thích vật chất, khát vọng đổi đời nhanh, có nhận thức hạn chế và thiếu những kỹ năng cần thiết để phòng chống mua bán người. 

Dưới đây là những câu chuyện có thật về những nạn nhân đã bị mua bán:

1. Ham chơi và bị mắc bẫy từ chú họ

Làm quen và kết bạn với một người trên facebook với lý do đơn giản, ảnh đại diện là một gương mặt đẹp trai. 4h sáng vào một ngày năm 2018, P – 15 tuối, trốn khỏi trường nội trú lên 1 chiếc xe taxi. Cô không biết mình đang bắt đầu cuộc hành trình trở thành món hàng giải trí được bán sang bên kia biên giới. 

"Cháu chơi qua facebook, anh ta bảo anh ta ở SaPa. Anh ta để ảnh đại diện đẹp trai cùng những tin nhắn ga lăng và ngọt ngào. Cháu không biết anh ta là loại người như thế nên cháu mới tin anh ta. Nghĩ lại cháu thấy mình thật dại dột, cả tin", P nói. 

Nhưng trớ trêu, nhiều vụ việc mua bán người như vậy không thể xác minh được mối quan hệ giữa đối tượng và nạn nhân bởi các đối tượng thường sử dụng sim rác và nick ảo để tiếp cận nạn nhân. 

2. Bị người hàng xóm lừa bán qua biên giới vì sự tò mò, ham chơi và nói dối bố mẹ

Năm 14 tuổi, một bà hàng xóm kể cho T nghe về phiên chợ bên kia biên giới Trung Quốc và rủ T cùng đi chơi với bà ta một chuyến. 

T kể lại “Bà ta còn hứa sẽ trả tiền xe cho tôi, tôi thực sự rất háo hức và đồng ý ngay không chút do dự. Tôi đã không xin phép bố mẹ vì sợ họ sẽ không đồng ý cho tôi đi với bà ta. Thế rồi chúng tôi lên xe đi khoảng chừng hơn một ngày thì đến một vùng núi hẻo lánh. Lúc này tôi bắt đầu cảm thấy sợ và hối hận vì không xin phép bố mẹ. Cuối cùng chúng tôi cũng đến được nhà một người đàn ông đứng tuổi. Sau bữa cơm tối, bà hàng xóm của tôi bảo tôi cứ ở đó bà sẽ quay lại ngay nhưng bà ấy chẳng bao giờ quay trở lại. Những ngày sau đó, tôi bắt đầu phải làm việc như nô lệ, không được ra khỏi nhà và thường xuyên phải ngủ với người đàn ông đó cùng hai người em trai của hắn. Họ đối xử với tôi như nô lệ”. 

3. Muốn nhanh đổi đời

15 tuổi, Q rời bản ra thị trấn trọ học. Bản tính ham chơi, lười lao động đã khiến Q dễ dàng mắc vào bẫy của bọn buôn nguời, bị bán sang Trung Quốc làm gái mại dâm. Nghe lời ngon ngọt “đi Trung Quốc làm việc, vừa nhàn hạ lại lương cao”, “sẽ lấy được người chồng giàu có và sống một cuộc đời sung sướng”, “Sau này giàu có rồi thì muốn về Việt Nam lúc nào mà chả được” Q. bỏ ngang giấc mộng đèn sách, ngoan ngoãn theo bọn buôn người sang “vùng đất hứa”. Giấc mơ đổi đời chưa kịp nhen nhóm, cuộc đời Q. rẽ sang hướng khác, tăm tối, ô nhục... Có những ngày, Q. phải phục vụ đến 40-50 lượt khách, phục vụ chậm thời gian quy định cũng bị ăn đòn. Đau đớn, tủi cực tưởng chừng có 

thể chết đi nhưng lại không can đảm để kết thúc cuộc đời. Q kể “Có những lần mệt quá không thể đi khách hoặc phục vụ khách không tốt, em bị đánh đến bầm dập, có khi phải đi bệnh viện điều trị”. Sau 4 năm sống như dưới địa ngục, Q may mắn gặp được người tốt giải cứu đưa về Việt Nam. Đến giờ Q vẫn không khỏi bàng hoàng khi nghĩ lại khoảng thời gian ấy. 

4. Thiếu hiểu biết

Đã nhiều ngày trôi qua, em Lò Thị O. (16 tuổi) vẫn chưa hết sợ hãi sau khi bị lừa bán sang Trung Quốc. Chỉ vì thiếu hiểu biết, nhẹ dạ cả tin, O và em họ là P. (13 tuổi) đã bị một đối tượng tự xưng là Dũng làm quen, tán tỉnh qua điện thoại rủ đi chơi. Lợi dụng các em không biết đường, hắn cùng đồng bọn dùng vũ lực khống chế và bán sang Trung Quốc. Bị nhốt tại một khu lán tập trung, O và P liều mình bỏ trốn và may mắn gặp người tốt trình báo Công an Trung Quốc nên em được giải cứu trở về. 

Câu hỏi trả lời nhanh

1. Những ai có nguy cơ cao là nạn nhân của nạn mua bán người?

2. Ở câu chuyện thứ 1, lý do vì sao T và D lại mắc bẫy chú họ?

3. Trong câu chuyện thứ 2, P bị mắc bẫy, lừa bán sang Trung Quốc đơn giản bởi vì?

4. Ở câu chuyện thứ 3, T NÊN làm gì trước khi nhận lời đi với bà hàng xóm sang Trung Quốc chơi?

5. Ở câu chuyện thứ 4, giấc mơ đổi đời ở “vùng đất hứa” của Q có thực sự như lời hứa của bọn mua bán người?

6. Ở câu chuyện thứ 5, vì sao O và P bị lừa bán sang Trung Quốc?

Bình luận
avatar

Sải Thị Chuyền

rat hay

avatar

Thèn Thúy Hiển

Rất ý nghĩa

avatar

nungthiyen

hay va bo ich

avatar

Sùng thị mỷ 9b

Bổ ích

avatar

sung thi my

Hay

avatar

ly mí lử

Rất hữu ích

avatar

Cháng Thị Dín

Chúng ta đọc xong hãy nên thận trọng nhé

avatar

Trần Quỳnh Chi

Rất hữu ích

avatar

đỗ thành vương

hữu ích

avatar

0963635905

Ỹ nghĩa quân trọng

avatar

Cháng Văn Giàng

Hay

avatar

anle

Rất hữu ích