Thư viện

Nội dung : Những thủ đoạn của bọn mua bán người

Tải về(1,00 MB) Chia sẻ Thích
Nội dung

Những kẻ mua bán người sử dụng nhiều thủ đoạn để lừa dối, ép buộc, đe doạ nạn nhân khiến cho nạn nhân tin tưởng hoặc sợ hãi mà phải làm theo ý của chúng.

Dưới đây là những câu chuyện có thật về một số thủ đoạn của những kẻ mua bán người.

 1. Sử dụng thuốc mê: Trên đường đi học về M gặp một người lạ,  người này tỏ ra tử tế cho em bánh kẹo. Nhưng không ngờ trong bánh kẹo đó có thuốc mê,  M ăn xong không còn biết gì nữa. Tỉnh dậy, em đã bị bắt cóc, và không biết mình đang ở đâu.
 2. Cho đi nhờ xe máy: Trời đã nhá nhem tối,  T cùng mẹ đi làm nương về trên một con đường vắng vẻ. Có một người đi xe máy qua bảo hai mẹ con lên xe để hắn đưa về nhà cho đỡ mệt. Hai mẹ con lên xe, người đó chở thẳng ra biên giới bán cho người khác.
 3.  Hứa hẹn giới thiệu việc làm tốt: M là người Mông. M có họ hàng cũng là người Mông ở bên Trung Quốc. Em hay băng rừng sang đó phụ làm rẫy cho người thân. Thỉnh thoảng M cũng đi chợ phiên nữa. Một lần, khi chợ một mình, M gặp một cô rủ đến quán ăn làm thuê sẽ kiếm được nhiều tiền hơn. M đồng ý, nhưng sau đó em bị lừa đưa vào “nhà chứa” ở bên đó.

*“Nhà chứa” là nơi nạn nhân bị ép phải bán dâm cho khách.

 1. Hứa hẹn việc làm nhiều tiền: Nhà V ở Quảng Trị, gần biên giới với Lào, chỉ cần đi qua sông Xê Pôn là đến. Một người trong bản rủ V và một số bạn nữa sang Lào khuân vác chuối, tiền công 500.000 đồng một ngày, làm ngày nào lấy tiền ngày đó. V và một số bạn theo người đó sang Lào làm việc. Công việc ở đó rất nặng nhọc, làm từ 7 giờ sáng đến 8 giờ tối. V phải làm việc liên tục, không được nghỉ ngơi, nhiều lúc em bị kiệt sức. Sau 10 ngày làm việc V vẫn chưa được trả  một đồng nào. Ông chủ hẹn sẽ trả hết ngày này qua ngày khác. V chợt nghĩ, nếu ông chủ quỵt luôn tiền công, V cũng chẳng có cách nào đòi lại. V còn nghe kể, có người cầm được tiền rồi, đi về thì bị chặn đánh, cướp hết tiền.
 2.   Người yêu trên mạng: Bạn S quen với một anh trai trên Facebook. Trong ảnh trông anh rất đẹp trai. Anh cho biết anh là công an ở tỉnh.  Anh luôn quan tâm và dịu dàng với S. Chỉ sau một tuần S đã cảm thấy yêu anh ấy rồi. Một hôm, anh ấy hẹn S đi chơi. Gặp anh, S vui lắm. Anh đèo S đi chơi một lúc rồi đưa nước cho S uống. Sau khi uống nước S không biết gì nữa. Khi tỉnh lại thì S đã thấy mình ở một nơi xa lạ với những người không quen. Anh ta đã biến mất sau khi đưa S qua biên giới và bán S cho những người đó.

Các em lưu ý: Khi  làm quen hoặc hẹn hò qua mạng, những kẻ mua bán người thường có thủ đoạn sau:

 •  Ăn nói ngọt ngào, hứa tặng quà để  tạo lòng tin, sau đó hẹn gặp mặt để lừa hoặc bắt cóc mang đi bán
 • Rủ đi chơi xa, đi du lịch và sau đó mang đi bán
 • Hứa cho tiền hoặc giới thiệu cho công việc tốt, cho cuộc sống hạnh phúc, sau đó hẹn gặp để đi chơi, để giới thiệu công việc, nhưng rồi bắt cóc đưa đi bán
 • Tạo hình tượng đẹp trai, có nhiều tiền, thậm chí giả làm công an, bộ đội biên phòng để quyến rũ các bạn nữ, giả vờ hẹn gặp rồi lừa bán cho người khác.
 1. Lừa cho công việc nhẹ, lương cao: A chán học, muốn đi làm kiếm tiền. A rủ mấy bạn nữ khác trong lớp bỏ học, bắt xe lên thành phố xin việc làm.  Ở  bến xe, A gặp một cô ăn mặc sang trọng, tay đeo vòng vàng. Cô mời A và các bạn đi ăn cơm và nói công ty cô đang tuyển thợ may. Cô hứa sẽ dạy nghề đến khi biết làm và trả lương 6 triệu đồng 1 tháng. A và các bạn đồng ý.  Ra đến thành phố, cô ta  đưa A và các bạn đến một quán karaoke, bắt các em phải tiếp rượu, phải chiều chuộng, làm theo ý muốn của khách để mua vui Nếu không làm theo A và các bạn sẽ bị đánh.  Chủ quán giữ chứng minh thư điện thoại của A và cấm em không được phép ra ngoài. Khoảng ba tháng sau, vào một đêm, khi ông khách đã uống rượu say, A lén lấy trộm điện thoại của ông ta để gọi cho bố mẹ cầu cứu. Khi bố mẹ em đến quán karaoke để giải cứu A và các bạn, thì  chủ quán đòi gia đình phải nộp 100 triệu  đồng nói là  là số tiền đã mua quần áo, đồ trang điểm, tiền nuôi A trong thời gian qua.
 2. Lừa lấy chồng giàu: X năm nay 15 tuổi, gia đình khó khăn chỉ có mấy mảnh ruộng nhỏ. Có một cô bản đến nhà X và nói muốn giới thiệu X cho họ hàng cô ở bên Trung Quốc lấy làm vợ. Cô ấy nói anh ta là con một, gia đình giàu có, X mà lấy anh ta thì sẽ sung sướng. Cô còn cho X xem ảnh của anh ta. Trong ảnh trông anh rất đẹp trai và hiền lành.  X và bố mẹ đồng ý.  Khi sang đến nhà chồng thì X mới biết đó là một  người đàn ông ngoài 50 tuổi, nhà có rất nhiều ruộng.  X phải làm vợ ông ta và phải làm rất nhiều việc nặng nhọc hằng ngày.
 3.   Lừa tuyển lao động đi nước ngoài: D vào Facebook tìm kiếm mấy trang tuyển lao động sang nước ngoài. Có một anh kết bạn và nhắn tin cho D. Anh ấy nói ở Đài Loan đang tuyển lao động nhiều, hàng tháng có thể kiếm 20 đến 30 triệu. Gia đình D chỉ cần đặt cọc 50 triệu cho công ty của anh, sang đến Đài Loan sẽ có người đón và giao công việc làm ngay. Nhưng nhà D không có tiền, anh ấy bảo công ty s cho nợ, không lấy lãi, nên D và gia đình đồng ý ngay. Nhưng sau đó, D bị đưa sang Thái Lan, không phải Đài Loan. D bị đưa vào làm việc trong sòng bạc, phục vụ cả ngày đêm. D gọi điện cho anh kia, nhưng anh ấy bảo nếu không muốn làm thì trả lại tiền 50 triệu đang cho vay. Anh ta còn nói nếu D bỏ việc thì sẽ tính thêm cả tiền lãi rất cao. D không thể kiếm đủ tiền để trả cho anh ta nên đành phải tiếp tục làm việc.
 4. Bị lợi dụng: P muốn sang Trung Quốc làm việc, nên đã xin giấy thông hành qua Trung Quốc để thăm thân. Nhưng sang đến nơi, P trốn đi làm. Biết  P là lao động chui, người bạn làm cùng đã lừa gạt và bán P cho người chủ khác. Khi làm với chủ mới, P bị đối xử tệ bạc. Đã hơn 2 tháng  P chưa được trả lương. P năn nỉ, đòi mãi mà ông bà chủ không chịu trả tiền. Không biết cách nào, cũng không biết nhờ ai giúp đỡ, vì là lao động chui thì không được pháp luật bảo vệ. P quyết định về Việt Nam. Nhưng đang chuẩn bị quần áo để về, thì công an Trung Quốc bất ngờ ập đến bắt P vì tội  nhập cư lao động trái phép. P phát hiện ra chính ông bà chủ là người báo cho công an đến bắt khi biết  P định về nước.

Tài liệu này có 02 câu hỏi dưới đây, mỗi đáp án đúng được tính 1 điểm tích lũy. Để lấy điểm tích lũy bạn cần đăng ký thành viên (nếu bạn chưa đăng ký).

Câu hỏi trả lời nhanh

1. Ở thủ đoạn số 2, chuyện gì đã xảy ra sau khi hai mẹ con T đi nhờ xe máy?

2. Ở thủ đoạn số 7, khi sang đến nhà chồng thì người chồng và cuộc sống ở nhà chồng của X như thế nào, có giống với lời giới thiệu không?

Bình luận
avatar

Thèn Thúy Hiển

Hay

avatar

Thèn Thúy Hiển

Bổ ích

avatar

Sải Thị Chuyền

hay

avatar

Thèn Thúy Hiển

Hay

avatar

Thèn Thúy Hiển

Bổ ích

avatar

Sùng thị mỷ 9b

Tuyệt đối không nghe ai xui khiến bất kìa điều gì xấu

avatar

LY MÍ SỬ

Tuyệt vời

avatar

LY MÍ SỬ

Tuyệt vời

avatar

Sùng thị mỷ 9b

rat huu ich

avatar

LY MÍ SỬ

Hay lắm

avatar

LY MÍ SỬ

tuyệt vời

avatar

ly mí lử

Rất hữu ích

avatar

Sùng thị mỷ 9b

Rất bổ ích

avatar

LY MÍ SỬ

Tuyệt vời

avatar

LY MÍ SỬ

hay

avatar

Sùng thị mỷ 9b

Hữu ích

avatar

Sùng thị mỷ 9b

Hữu ích

avatar

LY MÍ SỬ

hay

avatar

nungthiyen

cau chuyen rat bo ich va hay

avatar

sung thi my

Rất bổ ích

avatar

Hoang Thi Su

Rất bổ ích

avatar

LY MÍ SỬ

hay

avatar

LY MÍ SỬ

hay

avatar

LY MÍ SỬ

ý nghĩa

avatar

Sùng Mí Na

Rất tự hào

avatar

Vu Mi Phong

Rất hay và ý nghĩa

avatar

Cháng Thị Dín

Rất hay và ý nghĩa

avatar

Trần Quỳnh Chi

Tuyệt vời

avatar

Trần Quỳnh Chi

Rất hay

avatar

Cháng Văn Giàng

ý nghĩa

avatar

lù thị yến

Rất hay và ý nghĩa

avatar

Phàn xa gẳng

Thêm câu hỏi đi ạ

avatar

0963635905

Rất có ích cho mỗi chúng ta khi đi ra ngoài một mik

avatar

Lý Lệ Khuyên

Giúp e học đc nhiều thứ lắm ạ

avatar

Vàng thị say

Rất hữu ích cho cháu

avatar

Dương Minh Châu

bài học giúp mọi người phòng tránh

avatar

vàng thị say

Tuyệt vời

avatar

Cháng Văn Giàng

ý nghĩa

avatar

ly mí lử

Rất hay

avatar

Hồ Văn Tần

Hay

avatar

Hồ Văn Tần

Hay

avatar

Hồ Văn Tần

Rất hữu ích

avatar

Hồ Văn Xuân

Cháu thấy câu chuyện rất nhiều thông tin và ý nghĩa

avatar

Hồ thị Quý

Hay

avatar

giang thị mò

Hay

avatar

Hồ Thị Hồng

Lan toả đến mọi người

avatar

vàng thị máy

rất tuyệt đối

avatar

Hoàng Minh Phương

Cháu thấy câu chuyện rất nhiều thông tin

avatar

Trần Thị Thảo My

Tuyệt đối không nghe ai xui khiến bất kìa điều gì xấu

avatar

Hồ Thị Linh Mai

Ý nghĩa