Thư viện

Sách, tài liệu

Giải nhì cuộc thi viết kịch bản 2022 – Cạm bẫy

315

|

498

|

1

|

0

|

1

Mã sách, tài liệu ID#00045
Thuộc chủ đề Kỹ năng phòng chống mua bán người
Loại sách Loại khác
Tác giả Dự án Em Vui
Ngày đăng tải
Chia sẻ Thích

Mô tả tóm tắt tài liệu


Đây là kịch bản dành GIẢI NHÌ cuộc thi viết kịch bản phòng, chống mua bán người do Dự án Em Vui phát động vào tháng 4/2022. Kịch bản mang tên Cạm bẫy, do các em thanh thiếu niên dân tộc thiểu số đến từ xã Hoang Thèn, Phong Thổ, Lai Châu thực hiện.

 

 

CẠM BẪY

Mẩy: Mẩy cũng với 3 người đàn ông Trung Quốc đang uống nước nói chuyền và lướt face book để tìm đối tượng phù hợp cho cuộc trò chuyện ngày hôm nay, bất chợt cô dừng lại ở nick facebook của Máy, dừng lại một hồi lâu trên ảnh cá nhân của Máy, gương mặt Vân sáng lên và nở một nụ cười gian xảo. Rồi cô chìa điện thoại cho 3 người đàn ông ngồi trước mặt và nói. Chúng mày thấy con này thế nào, bạn tao đấy có ổn không? 

Thịnh: Ô con này ngon đấy, đẹp thế ở bản nào thế nhỉ mày có kiếm được cho tao không ? tao trả nhiều tiền cho mày thoải mái ăn chơi nhảy múa. 

Mẩy: À con Máy cùng bản với tao, nó là bạn tao đấy, con này xinh lắm mày nhìn qua ảnh đã thấy thích rồi còn chưa gặp mặt đó, nhà nó nghèo lắm, nó vừa đi học vừa phải đi làm nương giúp bố mẹ nó đấy?

Thịnh: Ôi! Xinh quá, tao thích lắm rồi đấy, mày để xem nick face book rồi kết bạn xem em ấy có đồng ý không nhé. Mày xem đi gặp nó sắp xếp thời gian cho tao gặp Máy và bố mẹ em ấy nhé. Yên tâm tao có bài của tao và tao khác có cách tiếp cận. (Giơ tiền nên, nháy mắt và cười)

Mẩy: OK, đơn giản miễn là tiền phải thơm đấy, vụ này để tao lo, chúng mày chuẩn bị đi, mà cẩn thận đấy đợt này bọn biên phòng làm gắt lắm. Thôi nào uống đi chúng ta cùng nhau vui vì kèo thơm này nhá.(Cả bọn cùng rót bia uống )

Mẩy: Cầm điện thoại. Đây rồi để tao nhắn tin cho nó nhé  (Sau một hồi nhắn tin qua lại với Máy thì cuối cùng Vân cũng đạt được ý đồ của mình là để cho Vân đến nhà Máy chơi), đấy có thế chứ, đấy mới là bạn của mình.

 

CẢNH 2: Tại nhà của Máy:

- Bối  cảnh: Tại nhà A Páo – Bố của Máy 

- Nhà nghèo, Bố Máy đang ngồi uống rượu, một mình.

(Nhạc sôi động và bố máy đang nhảy theo điệu nhạc)

Mẩy đi vào theo tiếng nhạc( Ăn mặc diện, đeo kính ) 

A Páo: Cầm chai rượu nhảy theo, ngã… 

Mẩy: Nâng ông Páo dậy, ngồi vào ghế, trời ơi! sao giờ này vẫn ngồi uống rượu một mình vậy ? Máy đi đâu rồi ạ ?

A Páo: Mày là đứa nào? Hỏi cái Máy làm gì ? nó đi làm nương rồi? Nó phải đi làm để lấy tiền cho tao uống rượu chứ. 

Mẩy: ơ cháu là Mẩy con ông Sử ở đầu bản đây mà, bác ko nhận ra cháu ah? 

A Páo: Trông mày như con cáo làm sao tao nhận ra được, mà mày đi làm ở  đâu?

Mẩy: Cháu vừa đi làm nước ngoài về đấy ?

A Páo: Nước ngoài ah? Nước nào?

Mẩy: Cháu làm Trung quốc về.

A Páo: Trung quốc thì nói trung quốc còn bày đặt nước ngoài, mày sang đấy làm gì

mà có vẻ khá giả thế ?

Mẩy:  Cháu sang đấy làm (đời) bác ạ.

A Páo: Làm đời ah? là làm gì?

Mẩy: Ôi bác không hiểu đâu ,bác chỉ cần biết là sang đấy công việc vừa nhàn hạ ,vừa sung sướng lại có nhiều tiền.Bác xem cháu đây này tiền tiêu ko phải nghĩ (Rút tiền ra khoe), vừa rồi cháu gửi tiền về cho bố cháu xây nhà to nhất bản mình, lại mua thêm mấy con ngựa sắt đi cho sướng. Cháu sang rủ Máy sang Trung Quốc làm cùng cháu ? Bác cho Máy đi cùng cháu nhé ? Mẩy rút ra một sấp tiền đưa cho ông Páo và nói, chỗ tiền này cháu biếu bác để bác mua chút gì với rượu để nhậu nhé. Miễn là bác đồng ý và bảo Máy đi làm cùng cháu, còn được nhiều tiền nữa nhé bác. 

A Páo: Ô tao ko biết đâu, cái Máy nhà tao còn bé lắm, nó còn phải đi học, còn phải giúp tao làm nương nữa.

Mẩy: Ô không bé đâu, ngày trước cháu sang TQ còn bé hơn cái Máy bây giờ làm được hết, một thời gian là quen ngay.

A Páo: Vậy ah, được thế thì tốt quá mày giúp nó nhé tao chán lắm rồi tao muốn có rượu uống, có nhà to, có con ngựa sắt để đi, để tao gọi nó về nhé .

Mẩy: Vâng. Cứ cho Máy đi theo cháu thì cái gì cũng có .

A Páo: Gọi Máy về .

Máy: Đeo gùi đi từ cổng vào.

Mẩy: Ô Máy dạo này lớn, xinh thế có nhận ra tao ko? Mẩy đây, hôm trước tao đã nói chuyện với mày qua face book rồi đó. 

Máy: Ô Mẩy à ? dạo này đi làm về khác quá tao nhận không ra, bên ngoài cậu khác hơn trong ảnh đấy, cậu ăn mặc sành điệu quá . mấy hôm trước có cái sim mạng mình mượn được điện thoại của anh hàng xóm một lúc nắp vào thì đúng lúc bạn nhắn tin thì biết thế chứ tao làm gì mà có tiền mua điện thoại còn vào được mạng.

Mẩy: Tao sang đây cũng là muốn rủ  mày đi làm cùng đây, đi làm với tao cho sướng cái thân chứ nhà mày khổ quá. Vừa có quần áo đẹp , điện thoại đẹp ,vừa có tiền cho bố chữa bệnh, xây nhà to để ở không sướng ah?

Máy: Uh nhưng tao sợ lắm, với lại tao vẫn muốn đi học, tao còn phải theo đuổi ước mơ của mình nữa biết trước rằng rất khó khăn nhưng tao vẫn muốn. 

Mẩy: Ô lo gì sang đấy còn có tao mà. Học mà làm gì mày xem ở bản mình có đứa nào học ra hồn đâu, học có quần áo sành điệu, có điện thoại, xe máy xịn ko? Thôi không suy nghĩ nữa chuẩn bị quần áo đi mai tao sang đón rồi đi.

Máy: uh, nhà tao nghèo quá, bố tao lại bị bệnh, mẹ thì già yếu, tao cũng muốn giúp bố mẹ đỡ khổ, và muốn được như mày, mày giúp tao nhé .

Mẩy: Được rồi yên tâm, sợ mày ko có sức.

Mẩy: rút điện thoại ra gọi. Alô Tao đã chăn được con hàng ngon lắm mai bọn mày cho người ra đón ở đường biên nhé. Mà con này ngon phải tăng giá đấy. Ok.

Máy: chuẩn bị quần áo đi theo Mẩy (Đi bộ đường rừng), đi nhanh lên ko trời sáng là ko sang được bên kia đâu.

- Đến đầu biên giới.

Ở nhà A Páo:

A Páo: vẫn đang ngồi uống rượu, vợ A páo đi làm về .

Vợ A Páo: Trời ơi  giờ này vẫn ngồi uống rượu ah? đi làm thôi.

A Páo: Tao không đi làm nữa đâu, con Máy đi làm trung quốc rồi nó gửi đầy tiền về cho tao tha hồ uống rượu.

 Vợ A Páo: Cái gì ông bảo con Máy đi đâu? Đi với ai? 

 A Páo: Nó đi TQ cùng với con Mẩy rồi.

Vợ A Páo: Trời ơi! Ông giết nó rồi. Sao ông lại có thể dễ tin người như vậy, Con Mẩy tôi nghe thấy dân bản mình bảo hôm qua nó sang đấy làm gái đấy, sao ông lại có thể để nó đi theo con đấy chứ. Trời ơi là trời, tôi….tôi….tôi phải là gì để cứu con gái tôi bây giờ. Tôi…. tôi …..Phải đi báo công an thôi.

Chạy sang nhà công an viên:

Vợ A Páo: Cán bộ Phùa ơi! Cứu con Máy với !

Công an Phùa: Sao có chuyện gì vậy? Con Máy làm sao?

Vợ A Páo: Cán bộ ơi con Máy có khi bị con Mẩy lừa bán đi TQ mất rồi! Tôi lo quá, cán bộ hãy giúp tôi đưa con gái tôi về với tôi được không?

Công an Phùa: Cứ bình tĩnh để tôi báo cáo cấp trên rồi tìm con Máy về chắc chúng nó chưa đi xa được đâu.

- Tại khu vực biên giới:

Ba người đàn ông trung quốc cùng với 2 khách hàng đang chờ Mẩy và Máy ở khu vực biên giới. Lúc này do đi bộ khát nước Máy đã được Mẩy đưa cho một chai nước lọc trong đó đã có thuốc mê. 

 Mẩy: đang giao dịch cùng 3 người đàn ông Trung Quốc, giao tiền.

Mẩy: Hàng đây xem đi hàng ngon đấy phải trả thêm tiền đấy: 

- Người mua ( 3 người đàn ông Trung Quốc ): xem hàng: Hảo, hảo, hảo ….Đưa tiền cho Mẩy.

Mẩy: Ngửi tiền cười 

- Hai khách vác Máy đi…..

Máy: lúc này đã bị uống thuốc mê, bị trói. Chuẩn bị lội suối vượt biên qua trung quốc. 

(Đúng lúc đó thì Công an và bộ đội biên phòng ập tới)

- Công an, biên phòng: Tất cả đứng yên, các anh đã bị bao vây. 

(Bọn buôn người chống cự lại lực lượng công an và biên phòng  (Màn đấu võ ), Cuối cùng tất cả bị bắt . Máy được các cán bộ bàn giao cho bố mẹ ba người ôm nhau khóc .. .)

Mẹ Máy: Ơn giời con gái tôi đã được cứu, cảm ơn các cán bộ đã đưa con gái tôi về với tôi. Mẹ Máy quay sang trách móc chồng, ông thấy chưa chỉ vì rượu chè trong nhà có đồ đạc gì ông mang đi bán hết, giờ thì định bán cả con gái để lấy tiền uống rượu à. May con gái tôi nó không sao, nếu nó mà có mệnh hệ gì thì tôi hận ông suốt đời, ông biết không?

A Páo: Trời ơi! Con gái của bố, giờ bố không cần nhà to, không cần rượu để uống nữa, bố sẽ cho đi học, ở nhà với bố nhé.

Máy: Bố, mẹ con cảm ơn bố mẹ.  (Khóc)

(Bọn buôn người được công an và bộ đội biên phòng đưa về nơi giam giữ và chờ ngày xét cử)

- Vậy là cuối cùng Ông Páo không uống rượu bê tha như mọi ngày nữa, mà chịu khó đi làm nương, còn Máy tiết tục chở lại trường đi học. Bọn buôn người bị pháp luật trừng trị thích đáng, phiên tòa được tổ chức lưu động ở trung tâp xã trước sự chứng kiến của mọi người .

THÔNG ĐIỆP CỦA VỞ KỊCH

“ HÃY CHUNG TAY PHÒNG CHỐNG NẠN BUÔN BÁN NGƯỜI”

Bình luận


Chưa có bình luận nào .!.

SÁCH, TÀI LIỆU LIÊN QUAN