Thư viện

Sách, tài liệu

Giải nhì cuộc thi viết kịch bản 2022 – Yêu qua mạng

282

|

434

|

1

|

0

|

0

Mã sách, tài liệu ID#00044
Thuộc chủ đề Kỹ năng phòng chống mua bán người
Loại sách Loại khác
Tác giả Dự án Em Vui
Ngày đăng tải
Chia sẻ Thích

Mô tả tóm tắt tài liệu


Đây là kịch bản dành GIẢI NHÌ cuộc thi viết kịch bản phòng, chống mua bán người do Dự án Em Vui phát động vào tháng 4/2022. Kịch bản mang tên Yêu qua mạng, do các em thanh thiếu niên dân tộc thiểu số đến từ xã A Bung, Đakrông, Quảng Trị thực hiện.

 

 

YÊU QUA MẠNG

Dẫn dắt: Brưi là một học sinh lớp 9, tuy điều kiện gia đình khó khăn nhưng Brưi là một cô gái thế hệ zen 20x nên em khá là năng động, luôn hòa nhập tốt với cuộc sống và bạn bè. Nhà thì nghèo nhưng Brưi mang tiếng thích đua đòi, bởi vậy Brưi đã năn nỉ bố mẹ mua cho một chiếc điện thoại smartphone. Từ ngày có điện thoại thì Brưi được tiếp cận với rất nhiều những luồng thông tin khác nhau, kết bạn với rất nhiều bạn bè xa lạ trên Facebook, zalo, tiktok. Cũng bởi từ đó mà thời gian dành cho học tập của Brưi ngày càng ít đi và thời gian online, chat qua mạng của Brưi ngày càng tăng lên.       

Brưi đã quen và yêu xa Quân, một anh chàng hotboy trên mạng xã hội mà theo Brưi kể là rất đẹp trai và giàu có, nhà ở thành phố. Brưi nuôi hy vọng được gặp gỡ và ở bên người yêu của mình.

1. Hoạt cảnh 1: Tại trường học

- Brưi: Ê mấy bạn, tau mới quen anh này trên Facebook, vừa đẹp trai vừa giàu nghe! (Brưi giơ điện thoại lên khoe với 2 cô bạn thân)

- Bạn A: Thật hả mày! Ngon lành cành đào vậy

- Bạn B:  Mà anh đó ở đâu mày? Làm gì? Mấy tuổi? bố mẹ làm gì?

- Brưi: Uầy! tao thấy mày nên lấy bộ áo quần ông bà già tao mặc vào là được rồi đó!

- Bạn B: Liên quan gì mày?

- Bạn A xen vào: Mày hỏi cung có khác gì ông bà già chúng ta ở nhà đâu cơ chứ! Cả bọn đồng thanh cười vui vẻ!

 - Bạn B vẫn cảnh giác: Vậy tin được không mày! Tao nghe nói thời nay yêu đương qua mạng dễ bị lừa lắm nha!

- Brưi: Yên tâm! Tao là ai? Tao là Brưi vừa xinh đẹp vừa tài hoa mà dễ bị lừa ah. Tao không lừa người ta thì thôi chớ! Hứ….!

- Cả A và B cùng lắc đầu…. thôi về chúng mày, hết giờ học rồi! xong mọi người xách cặp vở ra về.

2. Hoạt cảnh 2: Tại quán nước ở trung tâm xã A Bung

Dẫn dắ: Brưi và Quân yêu nhau qua mạng được gần 3 tháng, sau khi được Brưi nhận lời yêu và tin tưởng thì Quân muốn được gặp Brưi. 

Chào em! Không ngờ bên ngoài em còn xinh đẹp và dễ thương hơn trên Fb nhiều! (Quân vừa bước vào quán vừa ngồi xuống bàn mà Brưi đang ngồi vừa mở lời)

Dạ! thì người yêu của anh tất nhiên em phải xinh đẹp rồi! (Brưi tự nhiên và rất tự tin đáp lại)

Mà dễ thương và xinh đẹp vậy anh có thích không nhở? (Brưi liếc mắt tình tứ vớ anh chàng)

Tất nhiên không chỉ là thích, một cô gái xinh đẹp như em thì anh phải sớm mang trầu cau đến rước về làm dâu thôi! Hôm nay gặp mặt anh có món quà tặng em. (Quân lấy ra một cái lắc tay giấu trong túi quần, cầm tay Brưi lên hôn nhẹ và đeo vào tay Brưi! Biểu cảm Brưi lúc này rất hạnh phúc)

- Em thích không

- Dạ! em thích lắm! (giải vờ e thẹn, cười duyên)

Vậy em đi với anh đi, anh sẽ giới thiệu cho em vào làm chỗ chị gái anh, em vừa có việc làm có tiền gửi cho bố mẹ, vừa được ở cạnh anh, để anh chăm sóc, chiều chuộng em hơn này!

- Em chưa suy nghĩ xong anh à!  Em chưa đi xa bao giờ, em cũng sợ lắm ý!

- Em không yêu anh à! Không muốn ở bên cạnh phải không? (Quân giả vờ buồn, mặt xịu xuống, cúi gầm)

- Em yêu anh chứ, nhưng mà ….. mà em ….

- Thấy Brưi do dự Quân tung chiêu: Nếu em không đi cùng anh có nghĩa là không yêu anh rồi, em có biết vì em mà anh phải lên đến tận đây để gặp em không. Nói xong Quân đứng phắt dậy đòi bỏ đi.

- Brưi nắm lấy tay anh kéo lại: Khoan, anh cho em suy nghĩ và em xin bố mẹ đã, em yêu anh nhiều lắm! cũng rất muốn ở bên anh nửa.

- Quân biết cá sẽ cắn câu nên xuống nước, mìm cười, quay người đưa 2 tay lên nắm chặt 2 bả vai Brưi, nhìn thẳng vào mắt Brưi thủ thỉ: Anh cũng yêu em lắm, rất muốn ở cùng em! ngày mai đúng 8h anh đợi em ở đây! Nếu em không đến thì chúng ta sẽ không còn gặp lại nhau nửa!. Nói xong anh hôn nhẹ vào trán Brưi rồi ra về!

Dẫn dắt: Brưi tuy mạnh dạn, tự tin, nhưng những chuyện to lớn thể này em vẫn còn là cô bé tuổi 15, đang ở độ tuổi ăn học, được bố mẹ nuôi dưỡng. Em rất hoang mang nhưng vì tình yêu của mình, vì ước muốn được ở bên cạnh người yêu. Vậy là …..

Hôm sau lúc bố mẹ lên rẫy sớm, Brưi để lại một lá thư cho bố mẹ rồi xách hành lí chỉ vỏn vẹn cái ba lô học sinh có mấy bộ quần áo đến chỗ hẹn!

3. Hoạt cảnh 3: Tại chỗ hẹn

Quân đến trước và có mang theo một người cùng ngồi đợi Brưi

Khi Brưi đến, Brưi vẫn còn do dự khi bước vào quán, thấy Brưi Quân chạy ngay đến cầm tay Brưi: Anh biết là em luôn yêu anh mà, em sẽ không để anh một mình quay về đúng không. Đi với anh nhé, anh sẽ chăm sóc em cả đời này luôn! Quân tiếp tục rót mật vào tai Brưi để trấn an tâm lí.

Khi dẫn Brưi vào quán thì Quân giới thiệu với Brưi: Đây là chị Ly, là chị của Quân trên thành phố, chị Ly đã hứa sẽ nhận Brưi vào làm việc đó. Em chào chị đi

- Em chào anh chị ạ! Brưi e ngại

- Vâng chào em, chị nghe Quân kể về em nhiều rồi! Quân nó yêu em lắm đấy, nói gọi chị lái xe lên tận đây để đón em về cùng nó đấy! không ngờ thằng Quân nó yêu em và lo cho em như vậy!

- Chị kìa! Nói xấu em không à! Quân giả vờ ngại nhưng nháy mắt ngầm với Ly là cá đã vào tròng rồi.

- À em uống nước đi, chị gọi nước cho em rồi đó!

- Dạ! em cảm ơn chị. Nói rồi Brưi cầm ly nước đã bị bỏ thuốc mê lên uống. Đợi một lát khi Brưi có dấu hiệu buồn ngủ thì Quân và Ly bắt đầu ra tay dẫn Brưi ra xe. 

Khi Quân và Ly dìu Brưi ra xe thì bị các lực lượng phục kích bao vây. Bao gồm chiến sĩ biên phòng (1 người), đội công an hình sự (2 người), y tế (1), cô giáo chủ nhiệm của Brưi. 

- Tất cả dừng bước, hai người đã bị bắt vì tội lừa đảo buôn bán người trái phép! Anh cảnh sát hô lên. Lúc này thì Quân và Ly thả Brưi và định chạy trốn nhưng đã bị các anh kịp thời khống chế bắt lấy. Còn Brưi thì được cán bộ y tế chạy đến kiểm tra sức khỏe! cô giáo cũng cùng giúp cán bộ y tế. 

- Rất may, em gái này chỉ uống ít nước sẽ mau tỉnh lại thôi. Y tế nói, sau khi đã kiểm tra

- Con ơi, con ơi, con có làm sao không! Sao con dại dột tin người thế con! Huhu. Mẹ đã nói là con lo học hành đi, yêu đương sớm cái gì để rồi bị lừa, may mà có các chú biên phòng, công an không thì mẹ mất con rồi! huhu.  Bố mẹ Brưi chạy đến cùng các bạn, ôm chầm lấy Brưi. Bên này thì Quân và Ly bị khống chế xong cùng gục mặt xuống. 

- Chú công an: Vâng! thưa anh chị, cô giáo và mọi người ở đây: hai đối tượng này chuyên đi lừa đảo các cô gái mới lớn, nhẹ dạ cả tin, dụ dỗ các cô gái yêu qua mạng bằng tiền và vẻ bề ngoài hào nhoáng của mình. Chúng bỏ thuốc mê dẫn các cô gái lên xe là giao cho bọn buôn người sẽ chở các em đến địa điểm khác để tiếp tục bán cho các mối hàng khác. Rất may tổ chuyên án chúng tôi đã theo dõi 2 đối tượng này từ lâu và hôm nay đã bắt được chúng khi chúng ra tay với em gái này!

Cô giáo chủ nhiệm: Cảm ơn các anh chiến sĩ, cũng rất may là vừa qua em được các bạn thông tin là bạn Brưi yêu một anh qua mạng còn hứa hẹn đưa Brưi lên thành phố. Nên đã thông tin cho các anh biên phòng cùng để tâm đến em! Mong rằng phụ huynh hãy quan tâm đến con em mình nhiều hơn, đặc biệt là lứa tuổi mới biết yêu, rất dễ bị dụ dỗ qua mạng xã hội. 

Bố Brưi: Bà thấy chưa, chiều con mua điện thoại cho nó, chat chit suốt ngày chat chit, tren này tren kia, có chịu học hành gì đâu, rồi để cho tụi nó lừa, May mà có các anh chiến sĩ, cùng các lực lượng chức năng giải cứu kịp thời, không thì chúng ta mất con Brưi rồi. Lúc này cô giáo đến vỗ vai bố Brưi an ủi để trấn an ông, ông im lặng và cúi đầu ngại ngùng vì ông biết chuyện hôm nay xảy ra là lỗi của cả vợ chồng ông.

2 bạn HS A và B: Chúng em cũng cảm ơn dự án Em vui của Plan đã giúp chúng em hiểu rõ hơn về tệ nạn bắt nạt và lừa đảo qua mạng, nên chúng em cũng đã báo cáo chuyện của bạn Brưi lên cô giáo chủ nhiệm sớm. Mong rằng có nhiều bạn hơn nửa sẽ tham gia vào nhóm của chúng em để được cung cấp nhiều thông tin bổ ích , biết tự bảo vệ mình và người thân!

Brưi lúc này đã tỉnh lại: Xin cảm ơn tất cả các bạn, cô giáo, các chú biên phòng, công an đã cứu em, em đã trótt dại tin vào tình yêu mù quáng trên mạng để rồi làm khổ bố mẹ, thầy cô …. Brưi nói không nên lời , thút thít khóc.

Mẹ Brưi: Gia đình cũng xin cảm ơn tất cả các lực lượng chức năng, cô giáo và các bạn của Brưi đã kịp thời cứu giúp Brưi. Bây giờ gia đình đã hiểu hơn cạm bẫy mà bọn buôn bán người lừa đảo trên mạng xã hội. Hy vọng sẽ không còn gia đình nào sẽ rơi vào hoàn cảnh giống chúng tôi.

Tất cả cùng bước lên và đọc to khẩu hiệu: “Hãy đến với dự án Em vui để biết cách sử dụng mạng xã hội an toàn”.

Bình luận


Chưa có bình luận nào .!.

SÁCH, TÀI LIỆU LIÊN QUAN