Tin tức hoạt động

Chia sẻ kinh nghiệm và tăng cường phối hợp để phòng chống tảo hôn và phòng chống mua bán người cho thanh thiếu niên dân tộc thiểu số
Quản trị hệ thống
24/11/2022

Nhằm đóng góp vào nỗ lực chung của Chính phủ trong việc chấm dứt tình trạng tảo hôn và phòng chống mua bán người, vừa qua, dự án “Tăng cường nhận thức của thanh thiếu niên dân tộc thiểu số về việc mua bán người và tảo hôn thông qua công nghệ số - Em Vui” đã triển khai hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm và tăng cường phối hợp để phòng chống tảo hôn và phòng chống mua bán người cho thanh thiếu niên dân tộc thiểu số” tại tỉnh Quảng Trị vào ngày 22/11/2022 và tại tỉnh Quảng Bình vào ngày 23/11/2022. Dự án Em Vui được Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS) và tổ chức Plan International Việt Nam triển khai thực hiện với sự đồng tài trợ của Liên minh châu Âu và tổ chức Plan International Bỉ.

Tại tỉnh Quảng Trị, Hội thảo được tổ chức với sự tham gia của khoảng 120 đại biểu là đại diện các cán bộ cấp tỉnh, huyện, xã và thôn/ bản. Tham gia hội thảo với đại diện các cán bộ cấp tỉnh thuộc Ban dân tộc tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Công an tỉnh, Biên phòng tỉnh, Hội phụ nữ tỉnh, Đoàn thanh niên tỉnh, sở Ngoại vụ, sở Tư pháp và Báo đài truyền thông cấp tỉnh. Đại biểu cấp huyện có sự tham gia của đại diện cán bộ các phòng ban của 2 huyện Hướng Hóa và huyện Đakrông như phòng Lao động Thương binh và Xã hội, Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên, Tư pháp, Giáo dục và Đào tạo, Văn hóa - Thông tin, Dân tộc... Bên cạnh đó, có các cán bộ cấp xã, cơ quan đoàn thể cấp xã và với sự tham gia hội thảo của hầu hết của các trưởng thôn/ bản thuộc 15 xã thuộc địa bàn dự án Em Vui tại tỉnh Quảng Trị.

Tại tỉnh Quảng Bình, Hội thảo được tổ chức với sự tham gia đồng hành và hỗ trợ triển khai hội thảo của Tỉnh đoàn tỉnh Quảng Bình. Hội thảo được diễn ra với sự tham gia của khoảng 100 đại biểu là đại diện các cán bộ cấp tỉnh, huyện, xã và đặc biệt với sự tham gia đầy đủ của đại đa số các trưởng thôn/ bản thuộc 10 xã nằm trong địa bàn dự án Em Vui tại 3 huyện Minh Hóa, Lệ Thủy và Quảng Ninh. 

Mục tiêu của hội thảo nhằm phối hợp, trao đổi cùng với cán bộ các cấp và cùng chia sẻ những kinh nghiệm, sáng kiến, mô hình hay trong việc truyền thông hiệu quả liên quan đến vấn đề phòng chống tảo hôn và phòng chống mua bán người. Thúc đẩy sự tham gia, hành động của chính quyền các cấp trong việc chung tay hành động chấm dứt tình trạng tảo hôn và phòng chống mua bán người cho thanh thiếu niên dân tộc thiểu số, trong đó, nhấn mạnh vai trò và sự tham gia hành động của các trưởng thôn/ bản. Là người kết nối và có sự gắn kết, gần gũi với người dân, trưởng thôn/ bản giữ vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các em thanh thiếu niên dân tộc thiểu số nói riêng và mọi người dân nói chung. Ngoài ra, thông qua hội thảo dự án khuyến khích các cán bộ địa phương, các thầy cô giáo nhà trường, các cơ quan báo chí – truyền thông…cùng sử dụng và lan tỏa những sản phẩm giáo dục truyền thông trên nền tảng Em Vui trong các hoạt động, chương trình truyền thông, can thiệp tại các địa phương.

Hội thảo tại tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị đều ghi nhận sự tham gia tích cực của các đại biểu tham gia hội thảo. Với mỗi chủ đề về phòng chống tảo hôn hay phòng chống mua bán người Ban quản lý dự án Em Vui với đại biểu tham gia hội thảo cùng thảo luận về các khía cạnh khác nhau như về thực trạng, yếu tố làm gia tăng tình trạng, khung luật pháp và chính sách, chia sẻ cách thức truyền thông hiệu quả về phòng chống 2 vấn đề nói trên và giới thiệu các sản phẩm truyền thông của Em Vui (Phim hoạt hình, video an toàn mạng, bài học thư viện, bộ câu hỏi đố vui…) với các đại biểu tham gia hội thảo.

Ts Khuất Thu Hồng – Giám đốc dự án Em Vui, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS) phát biểu khai mạc tại các hội thảo: “Dự án khuyến khích cán bộ các cấp cùng sử dụng những sản phẩm và lan tỏa những thông điệp của dự án Em Vui tới thanh thiếu niên dân tộc thiểu số để nâng cao nhận thức cho các em và giúp các em lớn lên một cách mạnh khỏe và an toàn, phòng tránh tảo hôn và mua bán người”.

Bà Lê Thị Ngọc Hà – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh đoàn bế mạc hội thảo được tổ chức tại tỉnh Quảng Bình: “Chúng tôi hy vọng với những kết quả đạt được của hội thảo, các đại biểu cấp cơ sở có thể sử dụng, cũng như áp dụng vào trong các hoạt động truyền thông phòng chống tảo hôn, phòng chống mua bán người tại địa phương. Cảm ơn sự chung tay hành động của các sở ban ngành cấp tỉnh, các phòng ban cấp huyện và toàn thể chính quyền cấp xã, các trưởng thôn/ bản đã có những chia sẻ hay, bổ ích và có sự phối hợp tích cực trong việc triển khai các hoạt động của dự án Em Vui trong thời gian vừa qua và đạt được những kết quả rất tích cực”.

Chia sẻ tham luận ý kiến của đại diện Ban Dân tộc tỉnh Quảng Trị về những hạn chế trong công tác truyền thông phòng chống tảo hôn tại địa phương trong thời gian qua như sau: “Thanh thiếu niên là đối tượng chính cần được tuyên truyền để giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết nhưng chính quyền địa phương thực hiện việc tuyên truyền thông qua các cuộc họp thôn (những cuộc họp này thường là đại diện hộ gia đình như bố, mẹ, anh, chị… những người đã trưởng thành) do đó hiệu quả mang lại còn rất thấp vì tuyên truyền chưa đúng đối tượng cần hướng đến”.

Theo kế hoạch triển khai hoạt động trong thời gian tới, dự án Em Vui tiếp tục thiết kế, xây dựng các sản phẩm giáo dục truyền thông và đăng tải trên nền tảng Em Vui thường xuyên, liên tục. Với hy vọng Nền tảng Em Vui không chỉ là không gian số thân thiện và hiệu quả, nơi thanh thiếu niên tìm hiểu kiến thức, kỹ năng mà còn là công cụ đắc lực, hỗ trợ các cán bộ địa phương trong công tác truyền thông. Các hoạt động kết nối, huy động sự tham gia của các cán bộ thuộc chính quyền địa phương các cấp cũng sẽ tiếp tục được triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Một số hình ảnh tại hội thảo tại Quảng Bình:

 

Một số hình ảnh tại hội thảo tại Quảng Trị:

Trính nguồn : Dự án Em Vui
Bình luận

TIN TỨC KHÁC

Ra mắt Sổ tay An toàn trực tuyến
Quản trị hệ thống
14/07/2021
Chia sẻ
Ứng dụng Em Vui trên CH Play và App Store
Quản trị hệ thống
20/07/2021
Chia sẻ
Thông điệp từ Ban quản lý Dự án
Quản trị hệ thống
21/07/2021
Chia sẻ
Em Vui hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người” – 30/7
Quản trị hệ thống
30/07/2021
Chia sẻ
Chương trình Tích điểm nhận quà trên Em Vui
Quản trị hệ thống
25/08/2021
Chia sẻ
Triển khai khảo sát đánh giá chức năng, nội dung của nền tảng Em vui
Quản trị hệ thống
27/08/2021
Chia sẻ
Ra mắt nền tảng kỹ thuật số Em vui
Quản trị hệ thống
29/09/2021
Chia sẻ
Cuộc thi viết kịch bản, đóng tiểu phẩm về chủ đề phòng chống mua bán người
Quản trị hệ thống
17/02/2022
Chia sẻ
Hội thảo Chung tay cùng hành động nhằm chấm dứt nạn tảo hôn và phòng chống mua bán người cho thanh thiếu niên dân tộc thiểu số thông qua công nghệ số
Quản trị hệ thống
18/03/2022
Chia sẻ
Kết quả cuộc thi viết kịch bản nhằm mục đích xây dựng một tiểu phẩm ngắn về chủ đề phòng chống mua bán người
Quản trị hệ thống
06/04/2022
Chia sẻ
Giới thiệu nền tảng trực tuyến EMVUI tại tỉnh Lai Châu
Quản trị hệ thống
07/04/2022
Chia sẻ
Giới thiệu nền tảng trực tuyến EMVUI tại tỉnh Quảng Trị
Quản trị hệ thống
08/04/2022
Chia sẻ
100 thông điệp về nạn buôn người và nạn tảo hôn
Quản trị hệ thống
28/04/2022
Chia sẻ
Hội thảo Truyền thông thúc đẩy sử dụng nền tảng trực tuyến Em Vui: Hành động của Báo chí – truyền thông
Quản trị hệ thống
05/05/2022
Chia sẻ
Gia hạn thời gian nhận tiểu phẩm sân khấu hóa – Cuộc thi “Đóng tiểu phẩm về chủ đề phòng chống mua bán người”
Quản trị hệ thống
06/05/2022
Chia sẻ
Cuộc thi “Mùa hè sôi động cùng Em Vui”
Quản trị hệ thống
30/05/2022
Chia sẻ
Chương trình Câu chuyện tháng sáu – đồng hành cùng Em Vui
Quản trị hệ thống
06/06/2022
Chia sẻ
Nền tảng trực tuyến Em Vui trên truyền hình
Quản trị hệ thống
16/06/2022
Chia sẻ
Tăng cường hành động giữa các tổ chức xã hội để phòng chống tảo hôn và mua bán người
Quản trị hệ thống
25/06/2022
Chia sẻ
Cùng em vui nói không với tảo hôn và mua bán người
Quản trị hệ thống
29/07/2022
Chia sẻ
Những “hoạ sĩ nhí” nơi địa đầu tổ quốc
Quản trị hệ thống
02/08/2022
Chia sẻ
Thông báo gia hạn cuộc thi Mùa hè sôi động cùng Em Vui
Quản trị hệ thống
04/08/2022
Chia sẻ
Thông báo gia hạn Chương trình Câu chuyện tháng sáu – đồng hành cùng Em Vui
Quản trị hệ thống
05/08/2022
Chia sẻ
Mẹo để được điểm số cao trong chương trình Tích điểm – nhận quà
Quản trị hệ thống
09/08/2022
Chia sẻ
Những hạt nhân điển hình thay đổi nhận thức và lan tỏa thông tin
Quản trị hệ thống
11/08/2022
Chia sẻ
Hội thảo "Chia sẻ kinh nghiệm và tăng cường phối hợp để phòng chống tảo hôn và mua bán người cho thanh thiếu niên dân tộc thiểu số”
Quản trị hệ thống
27/08/2022
Chia sẻ
Truyền thông thúc đẩy sử dụng nền tảng trực tuyến Em Vui tại xã Húc
Quản trị hệ thống
26/09/2022
Chia sẻ
Chương trình đối thoại chính sách tại xã Húc
Quản trị hệ thống
27/09/2022
Chia sẻ
Quyết định mở rộng & thay đổi cơ cấu giải thưởng chương trình “Tích điểm – nhận quà” trên Website / ứng dụng Em Vui
Quản trị hệ thống
30/09/2022
Chia sẻ
Cuộc thi “Viết bức thư từ tương lai”
Quản trị hệ thống
11/10/2022
Chia sẻ
Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và tăng cường phối hợp để phòng, chống tảo hôn và phòng, chống mua bán người cho thanh thiếu niên dân tộc thiểu số
Quản trị hệ thống
29/10/2022
Chia sẻ
Hướng dẫn triển khai hoạt động thúc đẩy sử dụng nền tảng Em Vui giai đoạn 3 tại Quảng Trị
Quản trị hệ thống
05/11/2022
Chia sẻ
Hướng dẫn triển khai hoạt động thúc đẩy sử dụng nền tảng Em Vui giai đoạn 3 tại Hà Giang (1)
Quản trị hệ thống
08/11/2022
Chia sẻ
Hướng dẫn triển khai hoạt động thúc đẩy sử dụng nền tảng Em Vui giai đoạn 3 tại Hà Giang (2)
Quản trị hệ thống
11/11/2022
Chia sẻ
Thể lệ cuộc thi đóng tiểu phẩm phòng chống tảo hôn
Quản trị hệ thống
15/11/2022
Chia sẻ
Thể lệ cuộc thi Lớp truyền thông em vui sôi động
Quản trị hệ thống
15/11/2022
Chia sẻ
Hướng dẫn triển khai hoạt động thúc đẩy sử dụng nền tảng Em Vui giai đoạn 3 tại Quảng Bình
Quản trị hệ thống
17/11/2022
Chia sẻ
Truyền thông thúc đẩy sử dụng nền tảng Em Vui tại xã Lùng Thàng, Sìn Hồ, Lai Châu
Quản trị hệ thống
17/11/2022
Chia sẻ
Hội thảo phòng chống tảo hôn và mua bán người cho thanh niên dân tộc thiểu số tại Quảng Bình
Quản trị hệ thống
23/11/2022
Chia sẻ
Truyền thông mở rộng trong giờ chào cờ tại xã Tà Long huyện Đakrông tỉnh Quảng Trị
Quản trị hệ thống
02/12/2022
Chia sẻ
Hội nghị Chia sẻ kinh nghiệm và tăng cường phối hợp phòng chống mua bán người và tảo hôn cho thanh thiếu niên dân tộc thiểu số tại Lai Châu
Quản trị hệ thống
28/12/2022
Chia sẻ
Thông báo gia hạn cuộc thi Lớp truyền thông Em Vui sôi động
Quản trị hệ thống
31/01/2023
Chia sẻ
Thông báo gia hạn chương trình Tích điểm – Nhận quà
Quản trị hệ thống
02/03/2023
Chia sẻ
Hội thảo Công bố kết quả khảo sát giữa kỳ & thảo luận về tính bền vững của nền tảng Em Vui và Tọa đàm Thanh thiếu niên nói không với tảo hôn và mua bán người
Quản trị hệ thống
02/03/2023
Chia sẻ
Chương trình ngoại khóa nâng cao nhận thức về phòng chống tảo hôn và phòng chống mua bán người tại Hà Giang
Quản trị hệ thống
02/03/2023
Chia sẻ
Hội thảo Công bố kết quả khảo sát giữa kỳ & thảo luận về tính bền vững của nền tảng Em Vui và Tọa đàm Thanh thiếu niên nói không với tảo hôn và mua bán người tại Quảng Bình
Quản trị hệ thống
08/03/2023
Chia sẻ
Hội thảo Công bố kết quả khảo sát giữa kỳ & thảo luận về tính bền vững của nền tảng Em Vui và Tọa đàm Thanh thiếu niên nói không với tảo hôn và mua bán người tại Quảng Trị
Quản trị hệ thống
13/03/2023
Chia sẻ
Cách đăng nhập nền tảng Em Vui khi quên mật khẩu
Quản trị hệ thống
28/03/2023
Chia sẻ
Hội nghị Công bố kết quả khảo sát giữa kỳ & thảo luận về tính bền vững của nền tảng Em Vui và Tọa đàm Thanh thiếu niên nói không với tảo hôn và mua bán người tại Lai Châu
Quản trị hệ thống
30/03/2023
Chia sẻ
Quyết định trao giải cuộc thi Lớp truyền thông Em Vui sôi động & cuộc thi Đóng tiểu phẩm phòng chống tảo hôn
Quản trị hệ thống
02/04/2023
Chia sẻ
Hội thảo giới thiệu các sản phẩm của Dự án Em Vui
Quản trị hệ thống
22/05/2023
Chia sẻ
Em Vui – địa chỉ hữu ích trong phòng chống tảo hôn và phòng chống mua bán người
Quản trị hệ thống
02/06/2023
Chia sẻ