Tin tức hoạt động

Hội nghị Công bố kết quả khảo sát giữa kỳ & thảo luận về tính bền vững của nền tảng Em Vui và Tọa đàm Thanh thiếu niên nói không với tảo hôn và mua bán người tại Lai Châu
Quản trị hệ thống
30/03/2023

Ngày 28/03/2023, tại thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu, Dự án Em Vui đã tổ chức Hội nghị “Công bố kết quả khảo sát giữa kỳ & thảo luận về tính bền vững của nền tảng Em Vui” và Tọa đàm “Thanh thiếu niên nói không với tảo hôn và mua bán người”. Đây là hai trong những hoạt động quan trọng trong khung kế hoạch triển khai dự án “Tăng cường nhận thức của thanh thiếu niên dân tộc thiểu số về việc mua bán người và tảo hôn thông qua công nghệ số - Em Vui” do Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS) và tổ chức Plan International Việt Nam triển khai thực hiện với sự đồng tài trợ của Liên minh châu Âu (EU) và tổ chức Plan International Bỉ.

Hội nghị “Công bố kết quả khảo sát giữa kỳ & thảo luận về tính bền vững của nền tảng Em Vui” được tổ chức vào buổi sáng ngày 28/03/2023 với sự tham gia của hơn 50 đại biểu thuộc chính quyền địa phương các cấp tại tỉnh Lai Châu, bao gồm, đại diện Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh (đối tác hỗ trợ triển khai các hoạt động của dự án tại tỉnh Lai Châu), công an tỉnh, biên phòng, tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo, và đại diện các phòng Giáo dục và đào tạo, huyện đoàn, hội phụ nữ, phòng Lao động Thương binh và Xã hội, phòng Dân tộc, công an huyện…của 2 huyện Phong Thổ và Sìn Hồ cùng đại diện các thầy cô giáo của các trường THCS và các cán bộ cấp xã thuộc 08 xã nằm trong địa bàn dự án Em Vui tại tỉnh Lai Châu là Khổng Lào, Hoang Thèn, Bản Lang, Nậm Xe, Dào San, Lùng Thàng, Tả Phìn và Làng Mô. Đặc biệt, tham gia hội nghị có đại diện 10 em học sinh thuộc câu lạc bộ thủ lĩnh của sự thay đổi của các trường THCS Khổng Lào và TH&THCS số 1 Bản Lang tham gia.

Khai mạc tại hội nghị, Bà Nguyễn Thị Thanh Hải, Đại diện Ban quản lý các dự án của Plan tại tỉnh Lai Châu, phó phòng phòng chống tệ nạn xã hội và chăm sóc bảo vệ trẻ em thuộc Sở Lao động Thương Binh và Xã hội phát biểu: “Dự án Em Vui được triển khai từ tháng 6 năm 2020 tại tỉnh Lai Châu. Gần 3 năm triển khai các hoạt động của dự án tại tỉnh đã ghi nhận được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Các sản phẩm truyền thông trên nền tảng Em Vui được sử dụng rộng rãi trong các trường học và tại cộng đồng, được các em thanh thiếu niên dân tộc thiểu số đón nhận tích cực. Chúng tôi mong muốn trong buổi hội nghị ngày hôm nay, cán bộ các cấp và các em học sinh sẽ được nghe dự án trình bày kết quả khảo sát về chức năng, nội dung của nền tảng Em Vui đợt thứ 2 và cùng thảo luận về một nội dung vô cùng quan trọng là giải pháp duy trì nền tảng Em Vui sau khi dự án kết thúc trong thời gian tới đây”.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hải – Cán bộ Sở Lao động Thương binh và Xã hội phát biểu khai mạc.

Tham gia hội nghị, các đại biểu thuộc các cấp chính quyền tại tỉnh Lai Châu được lắng nghe Dự án trình bày kết quả khảo sát đánh giá cấu trúc, chức năng, và nội dung của nền tảng Em Vui (Đợt 2). Thông qua kết quả khảo sát này, 100% trong số 133 đại diện nhóm cán bộ thuộc cấp trung ương và địa phương, các tổ chức xã hội, các cơ quan báo chí – truyền thông, cơ quan đoàn thể hội phụ nữ, đoàn thanh niên và 152 em đại diện nhóm thanh thiếu niên DTTS từ 10 đến 24 tuổi tại 4 tỉnh của dự án là Hà Giang, Lai Châu, Quảng Bình, Quảng Trị đều đánh giá mức độ “Hài lòng” hoặc “Rất hài lòng” về chức năng và nội dung của nền tảng Em Vui với các sản phẩm Em Vui trên các kênh thông tin: website, ứng dụng điện thoại và 2 trang mạng xã hội là Facebook, Youtube được Dự án phát triển và kết nối với người dùng nhiều nhất. 

Ts Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS), Giám đốc dự án Em Vui, phát biểu tại hội nghị tỉnh Lai Châu.

Sau phần công bố kết quả khảo sát giữa kỳ của nền tảng Em Vui, các đại biểu tham gia hội nghị đã cùng thảo luận về giải pháp duy trì nền tảng Em Vui và tính bền vững của Dự án sau khi dự án kết thúc. Phát biểu tham luận ý kiến về giải pháp duy trì tính bền vững của nền tảng Em Vui, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lai Châu phát biểu “Để duy trì tính bền vững của nền tảng Em Vui, chúng tôi đề xuất tiếp tục tìm kiếm các nhà tài trợ, kết nối với các đối tác để Em Vui tiếp tục được duy trì và phát triển. Việc giao cho địa phương quản lý và vận hành nền tảng Em Vui là vô cùng khó vì địa phương không đủ nhân sự, chi phí, kỹ thuật. Ngoài ra, Sở cũng đề xuất một số giải pháp như sau: tuyên truyền, lan tảo Em Vui tới cộng đồng dân cư nhiều hơn; có thể chiếu các tập phim hoạt hình, video vào buổi tối để các em học sinh ở nội trú, bán trú được xem...”.

Đại úy Hoàng Ngọc Sơn – Phó đội trưởng đội điều tra, bộ phận Hình sự của Công an tỉnh Lai Châu phát biểu tại hội nghị “Phía công an tỉnh mong muốn được tiếp nhận và lồng ghép những nội dung mà dự án Em Vui đã xây dựng trên nền tảng Em Vui để truyền thông, nâng cao nhận thức cho bà con về phòng chống nạn tảo hôn và phòng chống mua bán người”.

Đại úy Hoàng Ngọc Sơn, Phó đội trưởng đội điều tra, bộ phận hình sự của công an tỉnh Lai Châu phát biểu tại hội nghị về giải pháp duy trì tính bền vững của nền tảng Em Vui.

Phần thảo luận diễn ra sôi nổi, các cán bộ đều đánh giá cao những sản phẩm, chương trình cũng như các hoạt động mà dự án Em Vui đã triển khai thực hiện trong thời gian vừa qua. Các đại biểu tham gia hội nghị đều mong muốn dự án Em Vui tiếp tục được duy trì và nhân rộng với không chỉ những xã nằm trong dự án mà còn đối với các xã ngoài dự án và nhân rộng với nhiều nhóm đối tượng đa dạng hơn, bên cạnh đó các đại biểu tham gia hội nghị đều rất mong muốn dự án huy động thêm sự tài trợ, kết nối với các đối tác để có thể bổ sung thêm nguồn lực, từ đó có thể xây dựng thêm nhiều sản phẩm giáo dục, truyền thông hơn nữa để Em Vui tiếp tục phát triển và là người bạn đồng hành của thanh thiếu niên DTTS cũng như thanh thiếu niên trên mọi miền tổ quốc.

Kết luận tại hội nghị, Ts Khuất Thu Hồng – Giám đốc dự án, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS) phát biểu “Thay mặt Ban quản lý dự án, Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội và tổ chức Plan, chúng tôi vô cùng trân trọng và biết ơn sự hợp tác và tham gia vô cùng tâm huyết, tích cực và nhiệt tình của các cán bộ địa phương, của thầy cô giáo nhà trường, của các em thanh thiếu niên dân tộc thiểu số. Chúng tôi hy vọng dự án sẽ tiếp tục được duy trì, Em Vui sẽ ngày càng phát triển để có thể đồng hành cùng các em thanh thiếu niên dân tộc thiểu số, nhưng dự án nào cũng có thời hạn của nó và Em Vui có được tiếp tục hay không thì chúng tôi luôn mong muốn, với những kết quả của dự án, với những sản phẩm trên nền tảng Em Vui mà dự án đã dầy công xây dựng, nó sẽ mãi là công cụ hữu ích để cán bộ các cấp, cán bộ trong các cơ quan đoàn thể hội phụ nữ, đoàn thanh niên, thầy cô giáo sử dụng và Em Vui sẽ mãi là người bạn, là kênh thông tin hữu ích và thân thiện cho thanh thiếu niên trên mọi miền tổ quốc. Từ đó giúp các em lớn lên một cách mạnh khỏe, an toàn và hạnh phúc.”

Hình ảnh tại hội nghị được tổ chức tại tỉnh Lai Châu.

Chương trình tọa đàm “Thanh thiếu niên nói không với tảo hôn và mua bán người” được triển khai vào buổi chiều cùng ngày tại tỉnh Lai Châu với sự tham gia của các đại biểu đã tham dự hội nghị buổi sáng và đại diện các em học sinh trong câu lạc bộ thủ lĩnh của sự thay đổi trường THCS Khổng Lào và TH&THCS số 1 Bản Lang. Mục tiêu của chương trình nhằm cung cấp thông tin cho các em thanh thiếu niên DTTS (10-24 tuổi) thuộc nhóm đối tượng đích của dự án tại tỉnh Lai Châu thông qua việc trả lời các câu hỏi liên quan về chủ đề phòng chống tảo hôn và phòng chống mua bán người do chính các em đặt và gửi về cho dự án Em Vui. Đồng thời, thông qua buổi tọa đàm, các cán bộ các cấp cùng được lắng nghe những thắc mắc, mong muốn, đề xuất của các em thanh thiếu niên dân tộc thiểu số liên quan đến các vấn đề nói trên để từ đó chính quyền địa phương có những chương trình hành động cụ thể của ngành mình trong thời gian tới, giúp củng cố thêm các cam kết thực hiện và hành động của địa phương về “Chương trình quốc gia về chấm dứt tảo hôn và buôn bán người”.

Chương trình toạ đàm được dẫn dắt bởi 02 em học sinh trong câu lạc bộ thủ lĩnh của sự thay đổi – trường THCS Khổng Lào, xã Khổng Lào, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. 14 câu hỏi thắc mắc về chủ đề phòng chống tảo hôn, phòng chống mua bán người của chính các em thanh thiếu niên dân tộc thiểu số tại tỉnh Lai Châu đặt ra đều đã được Giám đốc dự án và các cán bộ thuộc các sở ban ngành của tỉnh, các phòng ban khác nhau của 2 huyện Phong Thổ, Sìn Hồ của tỉnh Lai Châu trả lời cũng như cung cấp các thông tin hữu ích tới các em.

Hình ảnh trong buổi Tọa đàm “Thanh thiếu niên nói không với tảo hôn và mua bán người” tại tỉnh Lai Châu.

Rất nhiều câu hỏi lý thú đã được các em đặt ra như “Em muốn hỏi khi gọi cho tổng đài 111 thì có mất tiền không?”; “Em muốn hỏi người yêu có thể trở thành người mua bán người được không? Thủ đoạn của kẻ xấu trong trường hợp này thường như thế nào?”; “Em là người dân tộc Mông. Bố mẹ em hứa sẽ cho em và con nhà bác ở bên cạnh bản lấy nhau, nhưng em không muốn lấy chồng sớm thì em phải làm như thế nào?”; “Khi tham gia ứng dụng Em Vui, nếu cháu có tên trong bảng xếp hạng thì sẽ nhận quà như thế nào ạ? Cháu biết là dự án Em Vui sẽ kết thúc vào tháng 6 năm nay, bác có giải pháp nào duy trì nền tảng Em Vui không ạ?”…Nội dung chương trình tọa đàm này cũng đã được ghi hình và sẽ được đăng tải trên nền tảng Em Vui trong thời gian tới.

Một số hình ảnh trong buổi Tọa đàm “Thanh thiếu niên nói không với tảo hôn và mua bán người” được tổ chức tại tỉnh Lai Châu. 

Trính nguồn : Dự án Em Vui
Bình luận

TIN TỨC KHÁC

Ra mắt Sổ tay An toàn trực tuyến
Quản trị hệ thống
14/07/2021
Chia sẻ
Ứng dụng Em Vui trên CH Play và App Store
Quản trị hệ thống
20/07/2021
Chia sẻ
Thông điệp từ Ban quản lý Dự án
Quản trị hệ thống
21/07/2021
Chia sẻ
Em Vui hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người” – 30/7
Quản trị hệ thống
30/07/2021
Chia sẻ
Chương trình Tích điểm nhận quà trên Em Vui
Quản trị hệ thống
25/08/2021
Chia sẻ
Triển khai khảo sát đánh giá chức năng, nội dung của nền tảng Em vui
Quản trị hệ thống
27/08/2021
Chia sẻ
Ra mắt nền tảng kỹ thuật số Em vui
Quản trị hệ thống
29/09/2021
Chia sẻ
Cuộc thi viết kịch bản, đóng tiểu phẩm về chủ đề phòng chống mua bán người
Quản trị hệ thống
17/02/2022
Chia sẻ
Hội thảo Chung tay cùng hành động nhằm chấm dứt nạn tảo hôn và phòng chống mua bán người cho thanh thiếu niên dân tộc thiểu số thông qua công nghệ số
Quản trị hệ thống
18/03/2022
Chia sẻ
Kết quả cuộc thi viết kịch bản nhằm mục đích xây dựng một tiểu phẩm ngắn về chủ đề phòng chống mua bán người
Quản trị hệ thống
06/04/2022
Chia sẻ
Giới thiệu nền tảng trực tuyến EMVUI tại tỉnh Lai Châu
Quản trị hệ thống
07/04/2022
Chia sẻ
Giới thiệu nền tảng trực tuyến EMVUI tại tỉnh Quảng Trị
Quản trị hệ thống
08/04/2022
Chia sẻ
100 thông điệp về nạn buôn người và nạn tảo hôn
Quản trị hệ thống
28/04/2022
Chia sẻ
Hội thảo Truyền thông thúc đẩy sử dụng nền tảng trực tuyến Em Vui: Hành động của Báo chí – truyền thông
Quản trị hệ thống
05/05/2022
Chia sẻ
Gia hạn thời gian nhận tiểu phẩm sân khấu hóa – Cuộc thi “Đóng tiểu phẩm về chủ đề phòng chống mua bán người”
Quản trị hệ thống
06/05/2022
Chia sẻ
Cuộc thi “Mùa hè sôi động cùng Em Vui”
Quản trị hệ thống
30/05/2022
Chia sẻ
Chương trình Câu chuyện tháng sáu – đồng hành cùng Em Vui
Quản trị hệ thống
06/06/2022
Chia sẻ
Nền tảng trực tuyến Em Vui trên truyền hình
Quản trị hệ thống
16/06/2022
Chia sẻ
Tăng cường hành động giữa các tổ chức xã hội để phòng chống tảo hôn và mua bán người
Quản trị hệ thống
25/06/2022
Chia sẻ
Cùng em vui nói không với tảo hôn và mua bán người
Quản trị hệ thống
29/07/2022
Chia sẻ
Những “hoạ sĩ nhí” nơi địa đầu tổ quốc
Quản trị hệ thống
02/08/2022
Chia sẻ
Thông báo gia hạn cuộc thi Mùa hè sôi động cùng Em Vui
Quản trị hệ thống
04/08/2022
Chia sẻ
Thông báo gia hạn Chương trình Câu chuyện tháng sáu – đồng hành cùng Em Vui
Quản trị hệ thống
05/08/2022
Chia sẻ
Mẹo để được điểm số cao trong chương trình Tích điểm – nhận quà
Quản trị hệ thống
09/08/2022
Chia sẻ
Những hạt nhân điển hình thay đổi nhận thức và lan tỏa thông tin
Quản trị hệ thống
11/08/2022
Chia sẻ
Hội thảo "Chia sẻ kinh nghiệm và tăng cường phối hợp để phòng chống tảo hôn và mua bán người cho thanh thiếu niên dân tộc thiểu số”
Quản trị hệ thống
27/08/2022
Chia sẻ
Truyền thông thúc đẩy sử dụng nền tảng trực tuyến Em Vui tại xã Húc
Quản trị hệ thống
26/09/2022
Chia sẻ
Chương trình đối thoại chính sách tại xã Húc
Quản trị hệ thống
27/09/2022
Chia sẻ
Quyết định mở rộng & thay đổi cơ cấu giải thưởng chương trình “Tích điểm – nhận quà” trên Website / ứng dụng Em Vui
Quản trị hệ thống
30/09/2022
Chia sẻ
Cuộc thi “Viết bức thư từ tương lai”
Quản trị hệ thống
11/10/2022
Chia sẻ
Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và tăng cường phối hợp để phòng, chống tảo hôn và phòng, chống mua bán người cho thanh thiếu niên dân tộc thiểu số
Quản trị hệ thống
29/10/2022
Chia sẻ
Hướng dẫn triển khai hoạt động thúc đẩy sử dụng nền tảng Em Vui giai đoạn 3 tại Quảng Trị
Quản trị hệ thống
05/11/2022
Chia sẻ
Hướng dẫn triển khai hoạt động thúc đẩy sử dụng nền tảng Em Vui giai đoạn 3 tại Hà Giang (1)
Quản trị hệ thống
08/11/2022
Chia sẻ
Hướng dẫn triển khai hoạt động thúc đẩy sử dụng nền tảng Em Vui giai đoạn 3 tại Hà Giang (2)
Quản trị hệ thống
11/11/2022
Chia sẻ
Thể lệ cuộc thi đóng tiểu phẩm phòng chống tảo hôn
Quản trị hệ thống
15/11/2022
Chia sẻ
Thể lệ cuộc thi Lớp truyền thông em vui sôi động
Quản trị hệ thống
15/11/2022
Chia sẻ
Hướng dẫn triển khai hoạt động thúc đẩy sử dụng nền tảng Em Vui giai đoạn 3 tại Quảng Bình
Quản trị hệ thống
17/11/2022
Chia sẻ
Truyền thông thúc đẩy sử dụng nền tảng Em Vui tại xã Lùng Thàng, Sìn Hồ, Lai Châu
Quản trị hệ thống
17/11/2022
Chia sẻ
Hội thảo phòng chống tảo hôn và mua bán người cho thanh niên dân tộc thiểu số tại Quảng Bình
Quản trị hệ thống
23/11/2022
Chia sẻ
Chia sẻ kinh nghiệm và tăng cường phối hợp để phòng chống tảo hôn và phòng chống mua bán người cho thanh thiếu niên dân tộc thiểu số
Quản trị hệ thống
24/11/2022
Chia sẻ
Truyền thông mở rộng trong giờ chào cờ tại xã Tà Long huyện Đakrông tỉnh Quảng Trị
Quản trị hệ thống
02/12/2022
Chia sẻ
Hội nghị Chia sẻ kinh nghiệm và tăng cường phối hợp phòng chống mua bán người và tảo hôn cho thanh thiếu niên dân tộc thiểu số tại Lai Châu
Quản trị hệ thống
28/12/2022
Chia sẻ
Thông báo gia hạn cuộc thi Lớp truyền thông Em Vui sôi động
Quản trị hệ thống
31/01/2023
Chia sẻ
Thông báo gia hạn chương trình Tích điểm – Nhận quà
Quản trị hệ thống
02/03/2023
Chia sẻ
Hội thảo Công bố kết quả khảo sát giữa kỳ & thảo luận về tính bền vững của nền tảng Em Vui và Tọa đàm Thanh thiếu niên nói không với tảo hôn và mua bán người
Quản trị hệ thống
02/03/2023
Chia sẻ
Chương trình ngoại khóa nâng cao nhận thức về phòng chống tảo hôn và phòng chống mua bán người tại Hà Giang
Quản trị hệ thống
02/03/2023
Chia sẻ
Hội thảo Công bố kết quả khảo sát giữa kỳ & thảo luận về tính bền vững của nền tảng Em Vui và Tọa đàm Thanh thiếu niên nói không với tảo hôn và mua bán người tại Quảng Bình
Quản trị hệ thống
08/03/2023
Chia sẻ
Hội thảo Công bố kết quả khảo sát giữa kỳ & thảo luận về tính bền vững của nền tảng Em Vui và Tọa đàm Thanh thiếu niên nói không với tảo hôn và mua bán người tại Quảng Trị
Quản trị hệ thống
13/03/2023
Chia sẻ
Cách đăng nhập nền tảng Em Vui khi quên mật khẩu
Quản trị hệ thống
28/03/2023
Chia sẻ
Quyết định trao giải cuộc thi Lớp truyền thông Em Vui sôi động & cuộc thi Đóng tiểu phẩm phòng chống tảo hôn
Quản trị hệ thống
02/04/2023
Chia sẻ
Hội thảo giới thiệu các sản phẩm của Dự án Em Vui
Quản trị hệ thống
22/05/2023
Chia sẻ
Em Vui – địa chỉ hữu ích trong phòng chống tảo hôn và phòng chống mua bán người
Quản trị hệ thống
02/06/2023
Chia sẻ