Tin tức hoạt động

Hội thảo Công bố kết quả khảo sát giữa kỳ & thảo luận về tính bền vững của nền tảng Em Vui và Tọa đàm Thanh thiếu niên nói không với tảo hôn và mua bán người tại Quảng Trị
Quản trị hệ thống
13/03/2023

Ngày 05/03/2023, tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, Dự án Em Vui đã tổ chức Hội thảo “Công bố kết quả khảo sát giữa kỳ & thảo luận về tính bền vững của nền tảng Em Vui” và Tọa đàm “Thanh thiếu niên nói không với tảo hôn và mua bán người”. Đây là hai trong những hoạt động quan trọng nằm trong khung kế hoạch triển khai dự án “Tăng cường nhận thức của thanh thiếu niên dân tộc thiểu số về việc mua bán người và tảo hôn thông qua công nghệ số - Em Vui” do Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS) và tổ chức Plan International Việt Nam triển khai thực hiện với sự đồng tài trợ của Liên minh châu Âu (EU) và tổ chức Plan International Bỉ.

Chương trình tọa đàm “Thanh thiếu niên nói không với tảo hôn và mua bán người” được triển khai vào buổi sáng ngày 5/3/2023 với sự tham gia của hơn 50 đại biểu thuộc chính quyền địa phương tại tỉnh Quảng Trị, các cơ quan báo chí truyền thông và với sự tham gia của các em học sinh trường THCS Hướng Lộc, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Cấp tỉnh với sự tham gia hội thảo của đại diện cán bộ của Ban dân tộc tỉnh, tỉnh đoàn. Tham gia hội thảo với các phòng ban của 2 huyện Hướng Hóa và Đakrông: phòng Giáo dục và đào tạo, Phòng Lao động Thương binh và Xã hội, Hội liên hiệp phụ nữ, phòng dân tộc…cùng đại diện các thầy cô giáo nhà trường của 15 xã nằm trong địa bàn dự án Em Vui là Tà Rụt, Mò Ó, Hướng Hiệp, Tà Long, Đakrông, A Bung, A Ngo, Húc, Thanh, Thuận, Hướng Lộc, Lìa, Xy, Ba Tầng và A Dơi.

Mục tiêu của chương trình nhằm cung cấp các thông tin hữu ích cho thanh thiếu niên DTTS (10-24 tuổi) thuộc nhóm đích của dự án Em Vui tại tỉnh Quảng Trị thông qua việc trả lời câu hỏi liên quan tới các chủ đề phòng chống tảo hôn và phòng chống mua bán người do chính các em thanh thiếu niên dân tộc thiểu số tại tỉnh Quảng Trị đặt và gửi về dự án. Đồng thời, thông qua buổi tọa đàm, các cán bộ các cấp cùng được lắng nghe những thắc mắc, mong muốn, đề xuất của các em thanh thiếu niên dân tộc thiểu số liên quan đến các vấn đề nói trên để từ đó chính quyền địa phương có những chương trình hành động cụ thể trong thời gian tới và từ đó giúp củng cố thêm các cam kết của địa phương về triển khai thực hiện và hành động các “Chương trình quốc gia về chấm dứt tảo hôn và buôn bán người”.

Mở đầu chương trình tọa đàm là các tiết mục văn nghệ đặc sắc đến từ các em học sinh trường THCS Hướng Lộc, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Đặc biệt, các em đã tái hiện lại tiểu phẩm “Phút chốc sa lưới”, đây là tiểu phẩm được giải nhất của cuộc thi “Đóng tiểu phẩm phòng chống mua bán người” do dự án Em Vui tổ chức.

Tiết mục văn nghệ đặc sắc của các em học sinh trường THCS Hướng Lộc

Tiểu phẩm “Phút chốc sa lưới” của các em học sinh trường THCS Hướng Lộc.

Chương trình toạ đàm được dẫn dắt bởi 02 em trong câu lạc bộ thủ lĩnh của sự thay đổi. 15 câu hỏi thắc mắc về chủ đề phòng chống tảo hôn, phòng chống mua bán người của chính các em tại tỉnh Quảng Trị đặt ra đều đã được Giám đốc dự án và cán bộ thuộc các phòng ban khác nhau trả lời cũng như cung cấp các thông tin hữu ích tới các em.

Hình ảnh trong buổi Tọa đàm “Thanh thiếu niên nói không với tảo hôn và mua bán người” tại Quảng Trị.

 

Rất nhiều câu hỏi lý thú đã được các em đặt ra như “Người Bru Vân Kiều có thể trở thành người nổi tiếng và thành công được không”, “Em muốn hỏi, địa phương em có những rủi ro nào về mua bán người”, “Cháu muốn hỏi hôn nhân tự nguyện là gì”, “Làm thế nào để khuyên bạn thân không nên lấy chồng sớm”, “Cháu bị rủ rê, lôi kéo tham gia vào các tệ nạn như đua xe, sử dụng chất kích thích, cháu muốn hỏi trong trường hợp này cháu phải từ chối như thế nào”…Nội dung chương trình tọa đàm này cũng đã được ghi hình và sẽ được đăng tải trên nền tảng Em Vui trong thời gian tới. 

Ts Khuất Thu Hồng, Giám đốc dự án phát biểu bế mạc tọa đàm: “Dự án rất hy vọng với những thông tin, kiến thức bổ ích mà các cán bộ đã cung cấp trong chương trình tọa đàm ngày hôm nay, các em thanh thiếu niên dân tộc thiểu số sẽ trang bị cho mình những kỹ năng, kiến thức cần thiết, và tự tin phòng chống tảo hôn, phòng chống mua bán người cũng như trang bị cho bản thân mình những kiến thức bổ ích về an toàn mạng, chăm sóc sức khỏe… Chương trình tọa đàm sẽ được dự án Em Vui đăng tải trên nền tảng Em Vui để nhiều em thanh thiếu niên dân tộc thiểu số có thể xem và học hỏi.”

Ts Khuất Thu Hồng – Giám đốc dự án phát biểu bế mạc chương trình Tọa đàm.

Hội thảo “Công bố kết quả khảo sát giữa kỳ & thảo luận về tính bền vững của nền tảng Em Vui” được tổ chức vào buổi chiều cùng ngày (ngày 05/03/2023) với sự tham gia của các đại biểu đã tham dự buổi tọa đàm vào buổi sáng.

Tham gia hội thảo, các đại biểu thuộc các cấp chính quyền tại tỉnh Quảng Trị được lắng nghe Dự án trình bày kết quả khảo sát đánh giá cấu trúc, chức năng, và nội dung của nền tảng Em Vui (Đợt 2). Thông qua kết quả khảo sát này, 100% trong số 133 đại diện nhóm cán bộ thuộc cấp trung ương và địa phương, các tổ chức xã hội, các cơ quan báo chí – truyền thông, cơ quan đoàn thể hội phụ nữ, đoàn thanh niên và 152 em đại diện nhóm thanh thiếu niên DTTS từ 10 đến 24 tuổi tại 4 tỉnh của dự án là Hà Giang, Lai Châu, Quảng Bình, Quảng Trị đều đánh giá mức độ “Hài lòng” hoặc “Rất hài lòng” về chức năng và nội dung của nền tảng Em Vui với các sản phẩm Em Vui trên các kênh thông tin: website, ứng dụng điện thoại và 2 trang mạng xã hội là Facebook, Youtube được Dự án phát triển và kết nối với người dùng nhiều nhất. 

Hình ảnh Hội thảo được tổ chức tại tỉnh Quảng Trị.

Sau phần công bố kết quả khảo sát giữa kỳ của nền tảng Em Vui, các đại biểu tham gia hội thảo đã cùng thảo luận về giải pháp duy trì nền tảng Em Vui và tính bền vững của Dự án sau khi dự án kết thúc. 

“Tôi thấy các cuộc thi mà dự án Em Vui tổ chức quá hay như cuộc thi viết kịch bản, viết câu chuyện thực tế…và cách thức triển khai của dự án thực sự đã tiếp cận tới các em. Nền tảng Em Vui tiếp tục được duy trì bền vững cần huy động sự chung tay của chính quyền địa phương, của ngành giáo dục, trường học cùng tham gia tuyên truyền, họ sẽ là những cánh tay nối dài đưa Em Vui lan tỏa rộng rãi hơn” Phần phát biểu tham luận của bà Nguyễn Thị Vĩnh An – Trưởng ban thanh thiếu nhi, tỉnh đoàn Quảng Trị

“Để nâng cao nhận thức cho các em thanh thiếu niên dân tộc thiểu số, vì trường chúng tôi là trường bán trú, buổi tối nhiều em ở lại trường, nên một số buổi tối tôi chiếu các tập phim hoạt hình hành trình của Mỉ cho các em cùng xem. Ngoài ra, nhà trường phát các chương trình đối thoại chính sách do dự án Em Vui tổ chức vào chương trình phát thanh măng non tại trường học”, Thầy Lê Đức Anh - Tổng phụ trách đội trường PTDTBT THCS Húc, xã Húc, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị phát biểu.

Các đại biểu tham gia thảo luận tại hội thảo.

Phần thảo luận diễn ra sôi nổi, Ban quản lý dự án cùng với các cán bộ địa phương và thầy cô giáo cùng thảo luận và đưa ra các giải pháp về duy trì tính bền vững của nền tảng Em Vui cũng như các giải pháp bền vững của dự án sau khi dự án kết thúc. 

Bế mạc hội thảo, Ts Khuất Thu Hồng phát biểu “Chúng tôi đang nỗ lực để tìm kiếm nguồn tài trợ để có thể tiếp tục phát triển dự án, tiếp tục xây dựng thêm nhiều nội dung cho nền tảng Em Vui vì còn quá nhiều thứ chúng ta cần phải làm. Nhưng hiện tại với những sản phẩm Em Vui hiện có, chúng tôi hy vọng chính quyền địa phương, thầy cô giáo tiếp tục sử dụng và lan tỏa những thông điệp hữu ích này tới nhiều em thanh thiếu niên khác và cùng chung tay hành động để đẩy lùi tình trạng tảo hôn và phòng chống mua bán người”.

Ts Khuất Thu Hồng bế mạc hội thảo.

Trính nguồn : Dự án Em Vui
Bình luận

avatar

vừ thị lan

Hữu ích cho các bạn

avatar

Vàng thị phòng

Rất hữu cho các bạn

avatar

Lò Việt Thắng

Những câu kia rất là hữu ích ạ

TIN TỨC KHÁC

Ra mắt Sổ tay An toàn trực tuyến
Quản trị hệ thống
14/07/2021
Chia sẻ
Ứng dụng Em Vui trên CH Play và App Store
Quản trị hệ thống
20/07/2021
Chia sẻ
Thông điệp từ Ban quản lý Dự án
Quản trị hệ thống
21/07/2021
Chia sẻ
Em Vui hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người” – 30/7
Quản trị hệ thống
30/07/2021
Chia sẻ
Chương trình Tích điểm nhận quà trên Em Vui
Quản trị hệ thống
25/08/2021
Chia sẻ
Triển khai khảo sát đánh giá chức năng, nội dung của nền tảng Em vui
Quản trị hệ thống
27/08/2021
Chia sẻ
Ra mắt nền tảng kỹ thuật số Em vui
Quản trị hệ thống
29/09/2021
Chia sẻ
Cuộc thi viết kịch bản, đóng tiểu phẩm về chủ đề phòng chống mua bán người
Quản trị hệ thống
17/02/2022
Chia sẻ
Hội thảo Chung tay cùng hành động nhằm chấm dứt nạn tảo hôn và phòng chống mua bán người cho thanh thiếu niên dân tộc thiểu số thông qua công nghệ số
Quản trị hệ thống
18/03/2022
Chia sẻ
Kết quả cuộc thi viết kịch bản nhằm mục đích xây dựng một tiểu phẩm ngắn về chủ đề phòng chống mua bán người
Quản trị hệ thống
06/04/2022
Chia sẻ
Giới thiệu nền tảng trực tuyến EMVUI tại tỉnh Lai Châu
Quản trị hệ thống
07/04/2022
Chia sẻ
Giới thiệu nền tảng trực tuyến EMVUI tại tỉnh Quảng Trị
Quản trị hệ thống
08/04/2022
Chia sẻ
100 thông điệp về nạn buôn người và nạn tảo hôn
Quản trị hệ thống
28/04/2022
Chia sẻ
Hội thảo Truyền thông thúc đẩy sử dụng nền tảng trực tuyến Em Vui: Hành động của Báo chí – truyền thông
Quản trị hệ thống
05/05/2022
Chia sẻ
Gia hạn thời gian nhận tiểu phẩm sân khấu hóa – Cuộc thi “Đóng tiểu phẩm về chủ đề phòng chống mua bán người”
Quản trị hệ thống
06/05/2022
Chia sẻ
Cuộc thi “Mùa hè sôi động cùng Em Vui”
Quản trị hệ thống
30/05/2022
Chia sẻ
Chương trình Câu chuyện tháng sáu – đồng hành cùng Em Vui
Quản trị hệ thống
06/06/2022
Chia sẻ
Nền tảng trực tuyến Em Vui trên truyền hình
Quản trị hệ thống
16/06/2022
Chia sẻ
Tăng cường hành động giữa các tổ chức xã hội để phòng chống tảo hôn và mua bán người
Quản trị hệ thống
25/06/2022
Chia sẻ
Cùng em vui nói không với tảo hôn và mua bán người
Quản trị hệ thống
29/07/2022
Chia sẻ
Những “hoạ sĩ nhí” nơi địa đầu tổ quốc
Quản trị hệ thống
02/08/2022
Chia sẻ
Thông báo gia hạn cuộc thi Mùa hè sôi động cùng Em Vui
Quản trị hệ thống
04/08/2022
Chia sẻ
Thông báo gia hạn Chương trình Câu chuyện tháng sáu – đồng hành cùng Em Vui
Quản trị hệ thống
05/08/2022
Chia sẻ
Mẹo để được điểm số cao trong chương trình Tích điểm – nhận quà
Quản trị hệ thống
09/08/2022
Chia sẻ
Những hạt nhân điển hình thay đổi nhận thức và lan tỏa thông tin
Quản trị hệ thống
11/08/2022
Chia sẻ
Hội thảo "Chia sẻ kinh nghiệm và tăng cường phối hợp để phòng chống tảo hôn và mua bán người cho thanh thiếu niên dân tộc thiểu số”
Quản trị hệ thống
27/08/2022
Chia sẻ
Truyền thông thúc đẩy sử dụng nền tảng trực tuyến Em Vui tại xã Húc
Quản trị hệ thống
26/09/2022
Chia sẻ
Chương trình đối thoại chính sách tại xã Húc
Quản trị hệ thống
27/09/2022
Chia sẻ
Quyết định mở rộng & thay đổi cơ cấu giải thưởng chương trình “Tích điểm – nhận quà” trên Website / ứng dụng Em Vui
Quản trị hệ thống
30/09/2022
Chia sẻ
Cuộc thi “Viết bức thư từ tương lai”
Quản trị hệ thống
11/10/2022
Chia sẻ
Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và tăng cường phối hợp để phòng, chống tảo hôn và phòng, chống mua bán người cho thanh thiếu niên dân tộc thiểu số
Quản trị hệ thống
29/10/2022
Chia sẻ
Hướng dẫn triển khai hoạt động thúc đẩy sử dụng nền tảng Em Vui giai đoạn 3 tại Quảng Trị
Quản trị hệ thống
05/11/2022
Chia sẻ
Hướng dẫn triển khai hoạt động thúc đẩy sử dụng nền tảng Em Vui giai đoạn 3 tại Hà Giang (1)
Quản trị hệ thống
08/11/2022
Chia sẻ
Hướng dẫn triển khai hoạt động thúc đẩy sử dụng nền tảng Em Vui giai đoạn 3 tại Hà Giang (2)
Quản trị hệ thống
11/11/2022
Chia sẻ
Thể lệ cuộc thi đóng tiểu phẩm phòng chống tảo hôn
Quản trị hệ thống
15/11/2022
Chia sẻ
Thể lệ cuộc thi Lớp truyền thông em vui sôi động
Quản trị hệ thống
15/11/2022
Chia sẻ
Hướng dẫn triển khai hoạt động thúc đẩy sử dụng nền tảng Em Vui giai đoạn 3 tại Quảng Bình
Quản trị hệ thống
17/11/2022
Chia sẻ
Truyền thông thúc đẩy sử dụng nền tảng Em Vui tại xã Lùng Thàng, Sìn Hồ, Lai Châu
Quản trị hệ thống
17/11/2022
Chia sẻ
Hội thảo phòng chống tảo hôn và mua bán người cho thanh niên dân tộc thiểu số tại Quảng Bình
Quản trị hệ thống
23/11/2022
Chia sẻ
Chia sẻ kinh nghiệm và tăng cường phối hợp để phòng chống tảo hôn và phòng chống mua bán người cho thanh thiếu niên dân tộc thiểu số
Quản trị hệ thống
24/11/2022
Chia sẻ
Truyền thông mở rộng trong giờ chào cờ tại xã Tà Long huyện Đakrông tỉnh Quảng Trị
Quản trị hệ thống
02/12/2022
Chia sẻ
Hội nghị Chia sẻ kinh nghiệm và tăng cường phối hợp phòng chống mua bán người và tảo hôn cho thanh thiếu niên dân tộc thiểu số tại Lai Châu
Quản trị hệ thống
28/12/2022
Chia sẻ
Thông báo gia hạn cuộc thi Lớp truyền thông Em Vui sôi động
Quản trị hệ thống
31/01/2023
Chia sẻ
Thông báo gia hạn chương trình Tích điểm – Nhận quà
Quản trị hệ thống
02/03/2023
Chia sẻ
Hội thảo Công bố kết quả khảo sát giữa kỳ & thảo luận về tính bền vững của nền tảng Em Vui và Tọa đàm Thanh thiếu niên nói không với tảo hôn và mua bán người
Quản trị hệ thống
02/03/2023
Chia sẻ
Chương trình ngoại khóa nâng cao nhận thức về phòng chống tảo hôn và phòng chống mua bán người tại Hà Giang
Quản trị hệ thống
02/03/2023
Chia sẻ
Hội thảo Công bố kết quả khảo sát giữa kỳ & thảo luận về tính bền vững của nền tảng Em Vui và Tọa đàm Thanh thiếu niên nói không với tảo hôn và mua bán người tại Quảng Bình
Quản trị hệ thống
08/03/2023
Chia sẻ
Cách đăng nhập nền tảng Em Vui khi quên mật khẩu
Quản trị hệ thống
28/03/2023
Chia sẻ
Hội nghị Công bố kết quả khảo sát giữa kỳ & thảo luận về tính bền vững của nền tảng Em Vui và Tọa đàm Thanh thiếu niên nói không với tảo hôn và mua bán người tại Lai Châu
Quản trị hệ thống
30/03/2023
Chia sẻ
Quyết định trao giải cuộc thi Lớp truyền thông Em Vui sôi động & cuộc thi Đóng tiểu phẩm phòng chống tảo hôn
Quản trị hệ thống
02/04/2023
Chia sẻ
Hội thảo giới thiệu các sản phẩm của Dự án Em Vui
Quản trị hệ thống
22/05/2023
Chia sẻ
Em Vui – địa chỉ hữu ích trong phòng chống tảo hôn và phòng chống mua bán người
Quản trị hệ thống
02/06/2023
Chia sẻ