Tin tức hoạt động

Những hạt nhân điển hình thay đổi nhận thức và lan tỏa thông tin
Quản trị hệ thống
11/08/2022

Em H.Q.T là em nam, 13 tuổi, người dân tộc Bru Vân Kiều đang học tập và sinh sống tại xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy của tỉnh Quảng Bình. Xã Kim Thủy là một xã khó khăn, gần giáp biên giới với quốc gia Lào. Người dân sinh sống ở xã Kim Thủy hầu như là người dân tộc Bru Vân Kiều, có cuộc sống vô cùng khó khăn và gặp nhiều hạn chế. Bà con chủ yếu sinh sống bằng nghề làm nương rẫy và đi rừng nên cuộc sống cơ cực, may mắn thì cũng chỉ đủ ăn. Đợt Quỹ Thiện Tâm tài trợ 1.000 máy điện thoại thông minh Vinsmart Star5 và được dự án Em Vui phát tặng cho các em tại các địa bàn của dự án, các em và cha mẹ của các em rất vui vì phần lớn họ không biết đến hoặc chưa bao giờ nghĩ mình có thể có 1 chiếc điện thoại thông minh như vậy để sử dụng.

“Đợt phát tặng điện thoại, có cả các em và phụ huynh của các em đến trường nhận. Các em vui lắm vì các em có thiết bị học tập, tìm hiểu kiến thức và tham gia vào ứng dụng Em Vui. Còn cha mẹ của các em thì cực kỳ vui sướng, họ coi như 1 đồ vật có giá trị nhất trong gia đình nên họ giữ gìn cẩn thận lắm. Vì chưa bao giờ gia đình các em có được một món đồ giá trị như vậy, nên họ rất tự hào nữa. May mắn có điện thoại thì việc dạy học cũng tiện hơn, đợt nghỉ dịch các em không có điện thoại các giáo viên trong trường phải in bài và mang đến từng nhà cho các em. Nhưng khi Quỹ Thiện Tâm tặng điện thoại cho các em, các em có thể ngồi theo nhóm để cùng nhau học tập, tìm hiểu kiến thức và phục vụ học online nữa.” Cô giáo của T đang dạy tại trường PTDTBT TH & THCS số 1 Kim Thủy cho hay.

Hình ảnh trường PTDTBT TH & THCS số 1 Kim Thủy nơi T đang học tập.

T là một trong những em có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn và được nhận điện thoại tài trợ của Quỹ Thiên Tâm tại xã Kim Thủy. T chia sẻ em và hơn chục bạn khác tại trường PTDTBT TH & THCS số 1 Kim Thủy rất vui khi được nhận món quà ý nghĩa như vậy. Hiện nay, T đang là thành viên hoạt động rất tích cực trong câu lạc bộ thủ lĩnh của sự thay đổi tại trường PTDTBT TH & THCS số 1 Kim Thủy. 

“Em không có điện thoại, cha mẹ em cũng không có vì gia đình em rất khó khăn. Đợt nghỉ dịch Covid-19 em không có máy tính hay điện thoại để học trực tuyến. Nếu muốn tìm hiểu thông tin trên Google em phải đi mượn điện thoại”, em T chia sẻ.

Chân dung em T.

Từ ngày được nhận máy điện thoại thông minh của Quỹ Thiện Tâm tài trợ nó đã thực sự thay đổi cuộc sống của T. Em có thể học hỏi được rất nhiều kiến thức trên mạng và có phương tiện liên hệ, trao đổi bài học với thầy cô giáo và các bạn. Đặc biệt, từ ngày có điện thoại thông minh T có thể tham gia vào nền tảng Em Vui thường xuyên và liên tục hơn. Bởi vì trước em chỉ có thể tham gia thông qua các hoạt động tập huấn của thầy cô giáo hay xem cùng với một số rất ít bạn có điện thoại thông minh khác. T chia sẻ, em thường xuyên truy cập vào ứng dụng và fanpage của dự án Em Vui để xem các video, tập phim, đọc bài thư viện và xem tin tức cập nhật thường xuyên của dự án. Em đã học được những kỹ năng về an toàn mạng, kỹ năng phòng chống tảo hôn và phòng chống mua bán người để có thể áp dụng vào trong cuộc sống. T kể, ở xã của em các bạn nghỉ học để kết hôn sớm rất nhiều và T mong muốn các bạn thay đổi nhận thức, dám nói “Không” trước hôn nhân cưỡng ép để không phải gánh chịu những hậu quả đau lòng của tảo hôn gây ra. Cũng thông qua nền tảng Em Vui, T cho rằng mình có thể tự tin nhận diện được hết các tiềm ẩn rủi ro liên quan đến mua bán người và có những kỹ năng ứng phó khi bị bắt cóc hoặc bị nhốt.

“Em thấy rủi ro mua bán người có thể xẩy ra rất nhiều trên không gian mạng, kẻ xấu có thể lừa đảo bằng các thủ đoạn “việc nhẹ lương cao” trong nước hoặc ở nước ngoài. Xã em là một xã gần biên giới, nên rất dễ bị dụ dỗ và bị đưa qua biên giới… Qua nền tảng Em Vui em còn được học thêm là nếu cảm thấy không an toàn hoặc nguy hiểm hãy gọi đến 111 hoặc 113”, T chia sẻ.

T mong muốn nhiều bạn hơn có thể tiếp cận đến nền tảng Em Vui bởi đó là một nền tảng rất ý nghĩa và thiết thực. Khi có điện thoại, T có thể cùng với các bạn khác xem và học các bài học của Em Vui, tham gia chương trình “Tích điểm – Nhận quả” trên website và ứng dụng Em Vui ở cả 2 giải chăm chỉ và tích cực để hàng quý có thể nhận được những phần quà thú vị từ dự án. Hàng tháng, câu lạc bộ thủ lĩnh của sự thay đổi ở trường của T đều tổ chức sinh hoạt với những chủ đề được các bạn rất quan tâm như về phòng chống tảo hôn & mua bán người, an toàn mạng, sức khỏe sinh sản – sức khỏe tình dục, kiến thức pháp luật... 

Hình ảnh các em trong câu lạc bộ thủ lĩnh sự thay đổi ở trường Kim Thủy 1 được tập huấn về an toàn mạng và cách thức tham gia vào nền tảng Em Vui.

T nói, em rất cảm ơn Quỹ Thiện Tâm, cảm ơn dự án Em Vui vì món quà thật sự ý nghĩa này. Những kiến thức mà T đã học được trên nền tảng Em Vui, em sẽ lan tỏa đến nhiều bạn khác trong trường và cả những bạn thanh thiếu niên đã nghỉ học sớm ở thôn/bản của mình. Cô giáo của T cũng rất cảm ơn Quỹ Thiện Tâm, món quà này đã hỗ trợ công tác dạy học cho các thầy cô mà đặc biệt trong những ngày tháng giãn cách xã hội bởi đại dịch Covid-19 và hiện nay thì nó rất hữu hiệu để thầy cô có thể liên hệ các em, nắm bắt thông tin và trao đổi trong việc học tập.

“Vấn đề truyền thông về phòng chống tảo hôn thì đã được tuyên truyền nhiều nhưng vấn đề phòng chống mua bán người thì thực sự rất hạn chế. Với bộ tài nguyên của Em Vui, các thầy cô có thể tiếp tục tuyên truyền sâu rộng hơn về vấn đề phòng chống mua bán người cho các em. Ở trường Kim Thủy 1, gần như 100% các em được hướng dẫn sử dụng Em Vui, nó thực sự thay đổi nhận thức của các em trong phòng chống tảo hôn và phòng chống mua bán người. Tôi cũng vô cùng ngạc nhiên vì điều đó, vì các em đã học được rất nhiều kiến thức và kỹ năng ở trên đó. Một số em ở trường, quý nào cũng được nhận phần thưởng từ dự án Em Vui vì đạt được điểm số rất cao trên bảng xếp hạng của website và ứng dụng Em Vui, gần như là tuyệt đối. Trong đó, nhiều em là thành viên câu lạc bộ thủ lĩnh của sự thay đổi và nhận được máy điện thoại tài trợ từ Quỹ Thiện Tâm”, cô giáo của T chia sẻ.

Trường PTDTBT TH & THCS số 1 Kim Thủy là một trong những ngôi trường hoạt động rất năng nổ và tích cực vào các hoạt động của dự án. Hàng quý, trường đều có các em học sinh đạt giải “chăm chỉ” và “tích cực” của chương trình “tích điểm – nhận quà” trên nền tảng Em Vui với những điểm số rất cao. Cùng với nhiều ngôi trường, nhiều thôn/bản, địa phương rất tích cực khác thuộc địa bàn của dự án, Em Vui mong muốn những nhân tố gây ảnh hưởng, những hạt nhân điển hình thay đổi nhận thức để lan tỏa thông tin, kiến thức và thông điệp tới nhiều bạn thanh thiếu niên khác trên mọi miền của đất nước, để không còn những câu chuyện buồn về tảo hôn hay mua bán người xảy ra nữa.

Trính nguồn : Dự án Em Vui
Bình luận

TIN TỨC KHÁC

Ra mắt Sổ tay An toàn trực tuyến
Quản trị hệ thống
14/07/2021
Chia sẻ
Ứng dụng Em Vui trên CH Play và App Store
Quản trị hệ thống
20/07/2021
Chia sẻ
Thông điệp từ Ban quản lý Dự án
Quản trị hệ thống
21/07/2021
Chia sẻ
Em Vui hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người” – 30/7
Quản trị hệ thống
30/07/2021
Chia sẻ
Chương trình Tích điểm nhận quà trên Em Vui
Quản trị hệ thống
25/08/2021
Chia sẻ
Triển khai khảo sát đánh giá chức năng, nội dung của nền tảng Em vui
Quản trị hệ thống
27/08/2021
Chia sẻ
Ra mắt nền tảng kỹ thuật số Em vui
Quản trị hệ thống
29/09/2021
Chia sẻ
Cuộc thi viết kịch bản, đóng tiểu phẩm về chủ đề phòng chống mua bán người
Quản trị hệ thống
17/02/2022
Chia sẻ
Hội thảo Chung tay cùng hành động nhằm chấm dứt nạn tảo hôn và phòng chống mua bán người cho thanh thiếu niên dân tộc thiểu số thông qua công nghệ số
Quản trị hệ thống
18/03/2022
Chia sẻ
Kết quả cuộc thi viết kịch bản nhằm mục đích xây dựng một tiểu phẩm ngắn về chủ đề phòng chống mua bán người
Quản trị hệ thống
06/04/2022
Chia sẻ
Giới thiệu nền tảng trực tuyến EMVUI tại tỉnh Lai Châu
Quản trị hệ thống
07/04/2022
Chia sẻ
Giới thiệu nền tảng trực tuyến EMVUI tại tỉnh Quảng Trị
Quản trị hệ thống
08/04/2022
Chia sẻ
100 thông điệp về nạn buôn người và nạn tảo hôn
Quản trị hệ thống
28/04/2022
Chia sẻ
Hội thảo Truyền thông thúc đẩy sử dụng nền tảng trực tuyến Em Vui: Hành động của Báo chí – truyền thông
Quản trị hệ thống
05/05/2022
Chia sẻ
Gia hạn thời gian nhận tiểu phẩm sân khấu hóa – Cuộc thi “Đóng tiểu phẩm về chủ đề phòng chống mua bán người”
Quản trị hệ thống
06/05/2022
Chia sẻ
Cuộc thi “Mùa hè sôi động cùng Em Vui”
Quản trị hệ thống
30/05/2022
Chia sẻ
Chương trình Câu chuyện tháng sáu – đồng hành cùng Em Vui
Quản trị hệ thống
06/06/2022
Chia sẻ
Nền tảng trực tuyến Em Vui trên truyền hình
Quản trị hệ thống
16/06/2022
Chia sẻ
Tăng cường hành động giữa các tổ chức xã hội để phòng chống tảo hôn và mua bán người
Quản trị hệ thống
25/06/2022
Chia sẻ
Cùng em vui nói không với tảo hôn và mua bán người
Quản trị hệ thống
29/07/2022
Chia sẻ
Những “hoạ sĩ nhí” nơi địa đầu tổ quốc
Quản trị hệ thống
02/08/2022
Chia sẻ
Thông báo gia hạn cuộc thi Mùa hè sôi động cùng Em Vui
Quản trị hệ thống
04/08/2022
Chia sẻ
Thông báo gia hạn Chương trình Câu chuyện tháng sáu – đồng hành cùng Em Vui
Quản trị hệ thống
05/08/2022
Chia sẻ
Mẹo để được điểm số cao trong chương trình Tích điểm – nhận quà
Quản trị hệ thống
09/08/2022
Chia sẻ
Hội thảo "Chia sẻ kinh nghiệm và tăng cường phối hợp để phòng chống tảo hôn và mua bán người cho thanh thiếu niên dân tộc thiểu số”
Quản trị hệ thống
27/08/2022
Chia sẻ
Truyền thông thúc đẩy sử dụng nền tảng trực tuyến Em Vui tại xã Húc
Quản trị hệ thống
26/09/2022
Chia sẻ
Chương trình đối thoại chính sách tại xã Húc
Quản trị hệ thống
27/09/2022
Chia sẻ
Quyết định mở rộng & thay đổi cơ cấu giải thưởng chương trình “Tích điểm – nhận quà” trên Website / ứng dụng Em Vui
Quản trị hệ thống
30/09/2022
Chia sẻ
Cuộc thi “Viết bức thư từ tương lai”
Quản trị hệ thống
11/10/2022
Chia sẻ
Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và tăng cường phối hợp để phòng, chống tảo hôn và phòng, chống mua bán người cho thanh thiếu niên dân tộc thiểu số
Quản trị hệ thống
29/10/2022
Chia sẻ
Hướng dẫn triển khai hoạt động thúc đẩy sử dụng nền tảng Em Vui giai đoạn 3 tại Quảng Trị
Quản trị hệ thống
05/11/2022
Chia sẻ
Hướng dẫn triển khai hoạt động thúc đẩy sử dụng nền tảng Em Vui giai đoạn 3 tại Hà Giang (1)
Quản trị hệ thống
08/11/2022
Chia sẻ
Hướng dẫn triển khai hoạt động thúc đẩy sử dụng nền tảng Em Vui giai đoạn 3 tại Hà Giang (2)
Quản trị hệ thống
11/11/2022
Chia sẻ
Thể lệ cuộc thi đóng tiểu phẩm phòng chống tảo hôn
Quản trị hệ thống
15/11/2022
Chia sẻ
Thể lệ cuộc thi Lớp truyền thông em vui sôi động
Quản trị hệ thống
15/11/2022
Chia sẻ
Hướng dẫn triển khai hoạt động thúc đẩy sử dụng nền tảng Em Vui giai đoạn 3 tại Quảng Bình
Quản trị hệ thống
17/11/2022
Chia sẻ
Truyền thông thúc đẩy sử dụng nền tảng Em Vui tại xã Lùng Thàng, Sìn Hồ, Lai Châu
Quản trị hệ thống
17/11/2022
Chia sẻ
Hội thảo phòng chống tảo hôn và mua bán người cho thanh niên dân tộc thiểu số tại Quảng Bình
Quản trị hệ thống
23/11/2022
Chia sẻ
Chia sẻ kinh nghiệm và tăng cường phối hợp để phòng chống tảo hôn và phòng chống mua bán người cho thanh thiếu niên dân tộc thiểu số
Quản trị hệ thống
24/11/2022
Chia sẻ
Truyền thông mở rộng trong giờ chào cờ tại xã Tà Long huyện Đakrông tỉnh Quảng Trị
Quản trị hệ thống
02/12/2022
Chia sẻ
Hội nghị Chia sẻ kinh nghiệm và tăng cường phối hợp phòng chống mua bán người và tảo hôn cho thanh thiếu niên dân tộc thiểu số tại Lai Châu
Quản trị hệ thống
28/12/2022
Chia sẻ
Thông báo gia hạn cuộc thi Lớp truyền thông Em Vui sôi động
Quản trị hệ thống
31/01/2023
Chia sẻ
Thông báo gia hạn chương trình Tích điểm – Nhận quà
Quản trị hệ thống
02/03/2023
Chia sẻ
Hội thảo Công bố kết quả khảo sát giữa kỳ & thảo luận về tính bền vững của nền tảng Em Vui và Tọa đàm Thanh thiếu niên nói không với tảo hôn và mua bán người
Quản trị hệ thống
02/03/2023
Chia sẻ
Chương trình ngoại khóa nâng cao nhận thức về phòng chống tảo hôn và phòng chống mua bán người tại Hà Giang
Quản trị hệ thống
02/03/2023
Chia sẻ
Hội thảo Công bố kết quả khảo sát giữa kỳ & thảo luận về tính bền vững của nền tảng Em Vui và Tọa đàm Thanh thiếu niên nói không với tảo hôn và mua bán người tại Quảng Bình
Quản trị hệ thống
08/03/2023
Chia sẻ
Hội thảo Công bố kết quả khảo sát giữa kỳ & thảo luận về tính bền vững của nền tảng Em Vui và Tọa đàm Thanh thiếu niên nói không với tảo hôn và mua bán người tại Quảng Trị
Quản trị hệ thống
13/03/2023
Chia sẻ
Cách đăng nhập nền tảng Em Vui khi quên mật khẩu
Quản trị hệ thống
28/03/2023
Chia sẻ
Hội nghị Công bố kết quả khảo sát giữa kỳ & thảo luận về tính bền vững của nền tảng Em Vui và Tọa đàm Thanh thiếu niên nói không với tảo hôn và mua bán người tại Lai Châu
Quản trị hệ thống
30/03/2023
Chia sẻ
Quyết định trao giải cuộc thi Lớp truyền thông Em Vui sôi động & cuộc thi Đóng tiểu phẩm phòng chống tảo hôn
Quản trị hệ thống
02/04/2023
Chia sẻ
Hội thảo giới thiệu các sản phẩm của Dự án Em Vui
Quản trị hệ thống
22/05/2023
Chia sẻ
Em Vui – địa chỉ hữu ích trong phòng chống tảo hôn và phòng chống mua bán người
Quản trị hệ thống
02/06/2023
Chia sẻ